[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 12: Yến sào Khánh Hòa

06-11-2018

(Kỷ lục - VietKings) Trên “bản đồ” yến sào, có thể nói Yến sào Khánh Hòa là thương hiệu uy tín hàng đầu và nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dùng trong – ngoài nước. Để có được sự tin tưởng đó, trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển, Yến sào Khánh Hòa đã luôn chú trọng tới giá trị cốt lõi và bền vững nhất: chất lượng.

 

Là đặc sản của xứ sở Trầm hương, Yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới đánh giá cao về chất lượng, ưu ái gọi là “tổ yến vua”. Trong đó, yếu tố đầu tiên tạo nên chất lượng dẫn đầu thế giới của Yến sào Khánh Hòa là sản phẩm đến từ phân loài yến quý hiếm và có giá trị bổ dưỡng cao nhất trong các phân loài chim yến: phân loài Aerodramus Fuciphagus Germani. Đây là phân loài đặc hữu tại các vùng duyên hải Việt Nam, cho tổ yến có giá trị bổ dưỡng cao nhất, tập trung nhiều nhất tại tỉnh Khánh Hòa, khác biệt với chim yến Aerodramus Fuciphagus Amechanus chỉ làm tổ trong nhà. Cùng với đó, nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm đã làm phong phú nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến. Có thể nói, sự kết tinh của biển trời và non nước đã tạo nên hương vị quý hiếm của yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa.

Từ quản lý, bảo vệ 8 đảo yến với 40 hang yến trong Vịnh Nha Trang khi mới thành lập, trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đang quản lý, bảo vệ 32 đảo yến với 169 hang yến lớn nhỏ trải dài hơn 100km từ Vạn Ninh đến Cam Ranh. Công ty này đã phát triển với 26 đơn vị trực thuộc, 3 Công ty Cổ phần thành viên. Với những con số "khủng” đó, có thể nói, Yến sào Khánh Hòa đang chiếm giữ thị phần khai thác yến sào từ các đảo yến thiên nhiên lớn nhất Việt Nam, lớn nhất châu Á.

 

Khai thác yến sào tại hang yến thiên nhiên Khánh Hòa

 

Với mục đích phổ biến hóa giá trị dinh dưỡng yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa đến mọi tầng lớp người tiêu dùng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, Công ty Yến sào Khánh Hòa luôn tiến hành đa dạng hóa sản phẩm, cho ra đời những dòng sản phẩm mới chất lượng. Người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp từ nhiều dòng sản phẩm yến sào đảo yến thiên nhiên sơ chế và tinh chế như yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiên…; các dòng sản phẩm nước yến thương hiệu Sanest; các dòng sản phẩm của Sanest Foods: Sanest Cake, bánh trung thu yến sào, sữa chua yến sào Fucoidan, dược tửu hải mã yến sào... Hiện nay, Yến sào Khánh Hòa cung cấp cho người sử dụng hơn 40 dòng sản phẩm cao cấp, nổi bật là 2 dòng sản phẩm yến đảo thiên nhiên nguyên tổ và yến đảo thiên nhiên tinh chế được đóng gói theo trọng lượng 3g, 5g, 50g và 100g (yến đảo thiên nhiên tinh chế), 20g, 50g và 100g (yến đảo thiên nhiên nguyên tổ) với mẫu mã sang trọng.­­

 

 


Tổ yến huyết đảo thiên nhiên

 

 

Ở Việt Nam, Yến sào Khánh Hòa đã có mặt trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc, hình thành hơn 1.000 nhà phân phối, đại lý trong 63 tỉnh, thành từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Mở rộng ra thế giới, thương hiệu này có mặt trên 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hệ thống Showroom, cửa hàng liên kết tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Lào, Campuchia, Singapore…đặc biệt là các quốc gia trong khối G20. Các dòng sản phẩm xuất khẩu của Công ty này đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.Sự xuất hiện rộng khắp ấy phần nào khẳng định được sức phát triển mạnh mẽ của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa trong thời gian qua.

 


Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Nhà máy NGK cao cấp Yến sào Khánh Hòa
 

 

Với kinh nghiệm ngành nghề truyền thống yến sào lâu đời kết hợp với khoa học công nghệ hiện đại, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, HACCP; thực hiện tiêu chuẩn xuất nhập khẩu và chất lượng sản phẩm tại Canada, tiêu chuẩn quốc tế AQIS của Cơ quan kiểm dịch Australia đến thực hiện Chứng nhận FSMA, FDA của Mỹ nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường châu Âu, châu Mỹ.Theo phản ánh của các cơ sở kinh doanh yến sào, tuy trên thị trường có nhiều loại tổ yến với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau nhưng du khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan, Singapore…chỉ đặt mua yến đảo thiên nhiên của Khánh Hòa về làm quà hoặc để dành dùng dần.

 

 

 

Năm 2014, Công ty Yến sào Khánh Hòa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Đơn vị quản lý, bảo vệ có số lương hang đảo yến nhiều nhất, với tổng sản lượng yến sào khai thác lớn nhất Việt Nam.

Vào đầu năm 2015, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Châu Á về Số lượng hang đảo yến nhiều nhất và sản lượng khai thác lớn nhất Châu Á.

 

Bên cạnh đó, công ty Yến Sào Khánh Hòa đã gặt hái được nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý, tiêu biểu như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương lao động hạng Nhất, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương, Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Giải vàng chất lượng quốc gia, Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Giải thưởng doanh nghiệp lớn bậc nhất Đông Nam Á cho hạng mục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Asean Business Award, Thương hiệu uy tín Đông Nam Á,...

 

LỊCH SỬ CÔNG TY TNHH NHÀ NƯỚC MỘT THÀNH VIÊN

YẾN SÀO KHÁNH HÒA

Năm 1970, Tổ hợp tự quản Yến sào Vĩnh Nguyên, Khánh Hòa được thành lập, công nhân nghề yến chính thức được quyền quản lý và khai thác yến sào.

Năm 1976, Tổ hợp được nâng lên thành Hợp tác xã Yến sào Vĩnh Nguyên, ngành nghề yến sào được quan tâm phát triển ổn định.

Năm 1987, Xí nghiệp quốc doanh Yến sào Nha Trang được thành lập, yến sào được xuất khẩu thu ngoại tệ, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Năm 1970, Tổ hợp tự quản Yến sào Vĩnh Nguyên, Khánh Hòa được thành lập, công nhân nghề yến chính thức được quyền quản lý và khai thác yến sào. Năm 1976, Tổ hợp được nâng lên thành Hợp tác xã Yến sào Vĩnh Nguyên, ngành nghề yến sào được quan tâm phát triển ổn định. Năm 1987, Xí nghiệp quốc doanh Yến sào Nha Trang được thành lập, yến sào được xuất khẩu thu ngoại tệ, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ngày 09 tháng 11 năm 1990, Công ty Yến sào Khánh Hòa được thành lập theo Quyết định số 1352 của UBND Tỉnh Khánh Hòa, thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác sản phẩm yến sào và kinh doanh xuất khẩu thu ngoại tệ. Đây là mô hình Công ty do UBND tỉnh trực tiếp quản lý đầu tiên trong cả nước. Đến năm 1993 Công ty được thành lập lại theo Nghị định 388 Hội Đồng Bộ Trưởng theo Quyết định số 78/QĐ-UB ngày 16/01/1993 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Từ ngày 26/10/2009, Công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, thương hiệu Yến sào Khánh Hòa và các thương hiệu con đã khẳng định được vị trí và chiếm giữ thế mạnh và thị phần lớn ở thị trường trong nước và quốc tế, các dòng sản phẩm chất lượng cao cấp đã xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… và các nước trong khu vực, được khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao.

 


Best Việt Nam (Đề cử - Tháng 11/2018)