[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 31: Sản phẩm thuốc của PYMEPHARCO

28-12-2018

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Từ 16 sản phẩm đầu tiên, đến nay PYMEPHARCO đã cung ứng cho thị trường hơn 350 sản phẩm, trong đó có những mặt hàng chất lượng vượt trội, có thể thay thế các sản phẩm ngoại nhập.

 

Pymepharco tiền thân là Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên được thành lập ngày 23/7/1989, tại Phú Yên. Ngay từ đầu, Ban lãnh đạo Pymepharco đã chọn hướng đi riêng là không theo đuổi cạnh tranh giá rẻ, mà lựa chọn phân khúc sản phẩm cao cấp, điển hình là Cephalosporin dạng thuốc viên và thuốc bột pha tiêm có hàm lượng công nghệ cao, được sử dụng rộng rãi trong hệ điều trị (ETC). Chính vì vậy, hoạt động đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, cũng như xây dựng đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao được Ban lãnh đạo Công ty chú trọng và đẩy mạnh.

 

Trụ sở Pymepharco

 

Năm 2003, nhà máy thuốc viên của Pymepharco, bao gồm 3 phân xưởng Beta-lactam, Non-Beta lactam, viên nang mềm chính thức đi vào hoạt động và đạt tiêu chuẩn GMP-WHO đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2005. Không dừng ở đó, năm 2008, nhà máy thứ hai của Công ty, sản xuất thuốc tiêm đi vào hoạt động, với 4 dây chuyền sản xuất: Dung dịch tiêm, thuốc bột đông khô, thuốc nhỏ mắt và đặc biệt là thuốc bột pha tiêm dòng kháng sinh Cephalosporin. Đây là nhà máy thuốc tiêm được đánh giá hiện đại bậc nhất của Việt Nam và Đông Nam Á vào thời điểm đó.

 

Kiểm nghiệm vật liệu sản xuất thuốc tại PYMEPHARCO
Kiểm nghiệm vật liệu sản xuất thuốc tại PYMEPHARCO

 

Hiếm ai biết từ những năm 2004 - 2005, PYMEPHARCO đã là nhà tiên phong ở Việt Nam trong việc đánh giá tương đương sinh học thuốc viên và hiện nay đơn vị đang tiếp tục đi tiên phong trong đánh giá tương đương điều trị thuốc tiêm. Với chất lượng được thẩm định, giá thành hợp lý, các sản phẩm của PYMEPHARCO được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường với hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, góp phần thay thế dần các dược phẩm ngoại nhập.

 

sản phẩm của PYMEPHARCO
Sản phẩm của PYMEPHARCO

 

Năm 2013, Pymepharco trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP - EU cho xưởng kháng sinh Cephalosporin thuốc viên. Năm 2015, Công ty thực hiện tái xét thành công tiêu chuẩn GMP - EU cho sản phẩm kháng sinh Cephalosporin thuốc viên. Với việc đạt tiêu chuẩn chất lượng GMP - EU, sản phẩm kháng sinh Cephalosporin thuốc viên của Pymepharco đủ điều kiện để được cấp phép xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Đặc biệt, Công ty tạo được lợi thế trong việc tham gia đấu thầu thuốc Generic nhóm 1 và 2 nhờ giá bán cạnh tranh hơn so với thuốc ngoại nhập, đồng thời nắm bắt được cơ hội từ việc thay đổi cơ chế đấu thầu - ưu tiên thuốc sản xuất trong nước.

Ngoài ra, sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại đã mở ra cơ hội cho Pymepharco sản xuất hàng nhượng quyền của các hãng dược phẩm hàng đầu trên thế giới như Stada (Đức), EG LABO (Pháp)…

 

PYMEPHARCO THAM GIA TRIỂN LÃM Y TẾ QUỐC TẾ LẦN THỨ 13 – PHARMED & HEALTHCARE VIETNAM 2018

PYMEPHARCO tham gia Triển lãm Y tế Quốc tế lần thứ 13 – PHARMED & HEALTHCARE VIETNAM 2018
 

 

Đến nay, đã có khoảng 60 sản phẩm của PYMEPHARCO đã được chứng minh tương đương sinh học với thuốc gốc phát minh nước ngoài (Nhóm giảm đau kháng viêm: Tatanol, Tatanol Extra, Mobimed, Menison…, Nhóm kháng sinh: Droxicef, Negacef, Crocin, Levoquin, Pycip…, Nhóm tim mạch huyết áp: Tenocar, Vaspycar MR, Amlodipine PMP, Pyzacar…, Nhóm hạ lipid máu: Rostor, Zoamco…, Nhóm thuốc tiểu đường: Diaprid, Pyme Diapro MR, Pymetphage…). Hiện nay, PYMEPHARCO lại tiên phong trong đánh giá tương đương điều trị thuốc tiêm. Các công trình nghiên cứu này được thực hiện tại các bệnh viện nổi tiếng như Thống Nhất, Trưng Vương…

 

Kháng sinh Droxicef
Thuốc giảm đau kháng viêm Tatanol

 

Từ 16 sản phẩm đầu tiên, đến nay PYMEPHARCO đã cung ứng cho thị trường hơn 350 sản phẩm, trong đó có những mặt hàng chất lượng vượt trội, có thể thay thế các sản phẩm ngoại nhập. Từ năm 2003 đến nay, bình quân mỗi năm Công ty đều tiến hành nghiên cứu và đưa vào sản xuất gần 30 sản phẩm mới, góp phần đa đạng hoá danh mục sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ. Sản phẩm của PYMEPHARCO  được xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực như Hong Kong, Malaysia, Philippines…và thâm nhập vào thị trường Châu Âu (Đức).

Ngày 31/01/2018, Pymepharco đã khởi công xây dựng Nhà máy Non-Betalactam theo tiêu chuẩn EU-GMP/PIC/S. Dự án Nhà máy thuốc viên Non Betalactam theo tiêu chuẩn GMP-EU với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỉ đồng,dự kiến khi Nhà máy đi vào hoạt động năm 2019 với công suất 1,2 tỉ viên/năm sẽ góp phần làm tăng công suất thuốc viên hiện tại lên gấp 2 lần, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng khoảng 15% trong dài hạn, góp phần phát triển ngành công nghiệp dược trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh theo định hướng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; đáp ứng được nguồn thuốc cung cấp cho điều trị trong nước và hướng tới xuất khẩu.

 


Pymepharco khởi công xây dựng Nhà máy Non-Betalactam theo tiêu chuẩn EU-GMP/PIC/S năm 2018
 

 

Như vậy, cùng với 02 dây chuyền sản xuất đã đạt tiêu chuẩn EU-GMP là kháng sinh Betalactam thuốc viên và kháng sinh Betalactam thuốc tiêm, việc tiếp tục đầu tư nhà máy Non Betalactam theo tiêu chuẩn EU-GMP sẽ đưa Pymepharco trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn EU-GMP cho đầy đủ các dòng sản phẩm chính, chiếm lĩnh thị trường các sản phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế (EU-GMP/PIC/S), đưa Pymepharco vươn lên top nhà sản xuất và cung ứng dược phẩm hàng đầu Việt Nam, góp phần đưa ngành dược Việt Nam phát triển mạnh mẽ và hội nhập thế giới.

Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, với những phấn đấu nỗ lực không ngừng, PYMEPHARCO đã đạt được những thành quả đáng khích lệ:

 • Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu "Anh Hùng Lao Động thời kỳ đổi mới" năm 2015;
 • Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng I, hạng II, hạng III;
 • Chính phủ trao tặng nhiều lần cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cùng nhiều bằng khen của Bộ Y tế, tỉnh Phú Yên và các tổ chức Đoàn thể Trung ương & địa phương như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;
 • Danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt 2014" do Bộ Y tế bình chọn và công nhận dành cho doanh nghiệp sản xuất thuốc và nhiều sản phẩm tiêu biểu;
 • Top 10 Thương hiệu uy tín ngành dược - Giải thưởng Thương hiệu Việt uy tín liên tục từ năm 2006 đến năm 2017;
 • Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - FAST 500 liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2016;
 • Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam - VNR500 liên tiếp từ năm 2013 đến năm 2016;
 • Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam - V1000 liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2016;
 • Nhiều sản phẩm của Pymepharco được bình chọn là Sản phẩm vàng hội nhập WTO, sản phẩm/ dịch vụ chất lượng hội nhập liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2016;
 • Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững năm 2016, 2017.
 • Top 50 công ty niêm yết tốt nhất 2018 do tạp chí Forbes công bố
   

Best Việt Nam (Đề cử Tháng 12/2018)