[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 25: Dược phẩm TRAPHACO

14-12-2018

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Chọn lối đi khó, sản xuất thuốc Đông dược, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Traphaco đã tạo dấu ấn về một thương hiệu dược phẩm Việt Nam uy tín, được nhiều người yêu mến. Với ba nền tảng: công nghệ mới, bản sắc cổ truyền và nguồn nhân lực chất lượng cao, Traphaco đã đi đúng con đường thời đại - Con đường sức khỏe xanh.

 

Công ty Cổ phần Traphaco tiền thân là Tổ sản xuất thuốc thuộc Ty Y tế Đường sắt được thành lập ngày 28/11/1972. Sau nhiều lần chuyển đổi, ngày 01/01/2000, Công ty CP Dược và Thiết bị vật tư y tế Traphaco chính thức bắt đầu hoạt động theo hình thức công ty CP với 45% vốn Nhà nước. Ngày 05/07/2001, Công ty đổi tên thành Công ty CP Traphaco.

Sau 46 năm hình thành và phát triển, Traphaco đã không ngừng vươn lên, trở thành thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thị trường Việt Nam.

 

 

Traphaco hiện là doanh nghiệp số một về năng lực nghiên cứu, sử dụng tri thức bản địa và nguyên liệu thuần Việt sản xuất các dược phẩm nguồn gốc thiên nhiên hiệu quả điều trị cao. Traphaco sở hữu 02 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP - WHO Tân dược và Đông dược, 01 nhà máy chiết xuất hiện đại và các vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Cùng với việc áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến và hệ thống quản trị chất lượng hiện đại, Traphaco đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả điều trị tốt, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

top sản phẩm Dược phẩm TRAPHACO

Dây chuyền liên hoàn, khép kín đảm bảo giảm thiểu nguy cơ sinh bụi, khắc phục hoàn toàn nguy cơ nhiễm chéo trong quản lý sản xuất.

 

Các sản phẩm đông dược hiện tại chiếm trên 80% tổng doanh thu của Traphaco. Các nhãn hàng chủ lực có độ nhận biết cao và được yêu thích từ người sử dụng, đứng số 1 trong các nhóm tác dụng. Hoạt huyết dưỡng não, Boganic, Ampelop, Dưỡng cốt hoàn, Didicera - 5 “Ngôi sao thuốc Việt” của CTCP Traphaco không chỉ có đặc tính điều trị hiệu quả cao, mà còn góp phần bảo tồn, phát triển ngành dược liệu Việt Nam.

 

 

Lãnh đạo Traphaco cho biết, để người dân tin dùng, thuốc của Traphaco phải vì người Việt. Để cụ thể hóa đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, Traphaco đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất thuốc theo các tiêu chuẩn về “Thực hành tốt - GPS” bảo đảm chất lượng tốt, giảm giá thành sản phẩm, đáp ứng yêu cầu người dân.

 

 

Đơn cử như Boganic là thuốc bổ gan duy nhất tại Việt Nam sử dụng 100% dược liệu sạch Việt Nam đạt chuẩn GACP - WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới). Sản phẩm kết hợp tối ưu ba vị thuốc quý gồm actiso, rau đắng đất, bìm bìm biếc. Ba dược liệu này được khai thác từ vùng trồng actiso tại Sapa, Bắc Hà (Lào Cai); vùng thu hái rau đắng đất tại Tây Hòa, Phú Yên và vùng trồng bìm bìm biếc tại Hòa Bình.

 

 

Việc chú trọng khai thác phát triển thuốc từ nguồn dược liệu trong nước của Traphaco đã góp phần tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số tại Sapa, Mường Hum, Hoà Bình; tăng thu nhập cho nông dân tại Nam Định, Yên Bái, Phú Yên. Bên cạnh những nhãn hàng thuần Việt đã tạo được dấu ấn với người tiêu dùng, Traphaco còn tạo ra các sản phẩm thuốc có chất lượng quốc tế phù hợp với thu nhập của người Việt Nam.

 

 

Ngày 8/11/2017, Traphaco khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Nhà máy tân dược "thông minh” được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỷ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất đồng bộ, tự động hóa. Các dây chuyền sản xuất khép kín điều khiển bằng robot và kiểm soát online hạn chế thấp nhất sự can thiệp của con người trên nguyên tắc “No touch, No dust” (không có tác động con người - không sinh bụi).

 

 

Bên cạnh việc bào chế ra các sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hợp lý, Traphaco chú trọng đặc biệt tới việc cung cấp kiến thức để người dân dùng thuốc hiệu quả. Hàng năm, Công ty tổ chức mời 4.000 nhà thuốc trên toàn quốc đến thăm quan trực tiếp nhà máy sản xuất; tổ chức 400 buổi tư vấn tới hơn 100.000 người cao tuổi để giới thiệu về Công ty, về hệ thống quản trị chất lượng, phát triển vùng trồng dược liệu, trong đó có việc dùng thuốc hiệu quả. Hiện tại, Traphaco đã ký hợp đồng trực tiếp với gần 500 hộ dân, tạo ra hàng nghìn việc làm thường xuyên. Công ty không những thiết lập được nguồn dược liệu sạch, bền vững cho doanh nghiệp mà còn giải quyết được việc làm cho người dân và bảo tồn các nguồn gen dược liệu quý của Việt Nam.

 

 

Theo ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco cho biết, trong những năm qua, với chiến lược phát triển con đường sức khỏe xanh, Traphaco đã tận dụng những lợi thế về đa dạng sinh học của Việt Nam và nền y học cổ truyền lâu đời phong phú để phát triển thuốc từ dược liệu.

 

 

Với ba nền tảng: công nghệ mới, bản sắc cổ truyền và nguồn nhân lực chất lượng cao, Traphaco đã đi đúng con đường thời đại - Con đường sức khỏe xanh. Đó cũng là con đường để Traphco trở thành Doanh nghiệp dược số một Việt Nam.


Best Việt Nam (Đề cử Tháng 12/2018)