[The First of World] Nước đầu tiên trên thế giới có số ô tô điện chiếm hơn 50% doanh số xe mới

06-01-2021

(Firstvietnam.vn) Na Uy đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới ghi nhận số xe ô tô chạy điện chiếm hơn 50% doanh số bán xe mới tại nước này trong năm 2020.

Người dân sạc điện cho ô tô. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN


Theo số liệu thống kê của Tesla, hãng sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, doanh số bán xe ô tô chạy điện tại Na Uy đã vượt doanh số bán ô tô chạy bằng xăng, dầu diesel hay động cơ lai trong năm 2020.

Liên đoàn vận tải Na Uy cho biết các phương tiện chạy bằng pin điện (BEV) chiếm tới 54,3% tổng số xe ô tô mới được bán tại nước này trong năm ngoái, con số cao kỷ lục trên toàn cầu và tăng mạnh so với mức 42% trong năm 2019, thậm chí chỉ 1% cách đây một thập kỷ.

Để đáp ứng mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên ngừng bán các loại ô tô chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 2025, Na Uy sẽ miễn hoàn toàn thuế cho các phương tiện chạy bằng điện. Chính sách này đã biến thị trường ô tô của Na Uy thành nơi thí nghiệm cho các hãng chế tạo ô tô đang tìm kiếm hướng đi trong tương lai với dòng sản phẩm không động cơ đốt trong, đưa các thương hiệu và mẫu mới vào danh sách các dòng xe bán chạy nhất trong những năm qua.

Năm 2020 cũng được ghi nhận là lần đầu tiên các dòng ô tô chạy hoàn toàn bằng điện bán chạy hơn số lượng các dòng sản phẩm sử dụng động cơ đốt trong tại Na Uy. Doanh số xe điện tăng nhanh trong những tháng cuối năm 2020, đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay trong tháng 12 với thị phần chiếm tới 66,7% thị trường xe hơi.


Theo TTXVN