[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.113) Thác Khone (Lào): Thác nước hùng vĩ của dòng Mê Kông

18-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thác Khone, một loạt các thác nước đổ xuống dòng Mê Kông là một trong những điểm tham quan tự nhiên đẹp nhất của Lào. Chuỗi thác ấn tượng này ở tỉnh Champasak gần biên giới Campuchia có là thác khối lượng nước lớn nhất ở Đông Nam Á.

Thác, còn được gọi là Khone Phapheng, nằm trong khu vực có tên là Si Phan Don, dịch theo nghĩa đen là “Bốn nghìn hòn đảo”. Tại thời điểm này, sông Mekong mở rộng ra; vào mùa mưa, dòng sông và hàng loạt thác rộng hàng km và kéo dài gần chục km về phía hạ lưu.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thác ấn tượng nhất trong mùa khô. Vào mùa mưa, nhiều thác ghềnh biến mất do mực nước sông dâng cao. Các thác nước được hình thành bởi dòng sông Mê Kông đổ ngang qua một lớp đá bazan cứng chắc được cho là một đường đứt gãy cũ trên mảng kiến tạo Sunda, dốc theo dạng đường cong và buộc dòng sông phải dâng trào với sức mạnh và tốc độ ghê gớm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thác Khone trong lịch sử được coi là ranh giới giữa thượng và hạ lưu sông Mekong. Hai bờ nối các tỉnh Champasak của Lào ở phía đông bắc và Stung Treng của Campuchia ở phía tây nam. Thác biến thượng lưu sông Mê Kông dễ dàng đi lại thành một dòng nước lũ dữ dội rộng 6 dặm đầy bùn, khi dòng sông gãy khúc thành vô số dòng nước sủi bọt và lao xuống nền đá lởm chởm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Những thác nước và thác ghềnh cực kỳ mạnh mẽ hoàn toàn không thể vượt qua đối với tàu thuyền và là lý do chính khiến dòng Mê Kông không thể được di chuyển bằng tàu thủy liên tục chặng đường xuôi dòng từ Trung Quốc qua Campuchia và Việt Nam đến Biển Đông. Dòng sông bị chia cắt trải dài trên một khu vực rộng lớn và đã tạo thành một mạng lưới chằng chịt gồm hàng nghìn hòn đảo nhỏ nép mình giữa những thác ghềnh đang dâng trào.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thác hiện là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Lào và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)