[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.120) Jellyfish Lake (Palau): Hồ sứa nước mặn độc đáo nhất thế giới

25-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Có một nơi đặc biệt được gọi là Jellyfish Lake (Hồ sứa) thu hút du khách hàng năm từ khắp nơi trên thế giới muốn bơi cùng sứa.

Hồ sứa là một hồ nước biển nằm trên đảo Eil Malk ở Palau. Eil Malk là một phần của Quần đảo Rock, một nhóm đảo nhỏ, nhiều đá, hầu hết không có người ở ở Đầm phá phía Nam của Palau, giữa Koror và Peleliu. Có khoảng 70 hồ biển khác nằm trên khắp Quần đảo Đá. Hàng triệu con sứa vàng di cư ngang qua hồ hàng ngày.

Nguồn ảnh: Flickr

Hồ sứa được kết nối với đại dương thông qua các vết nứt và đường hầm trong đá vôi của một rạn san hô Miocen cổ đại. Tuy nhiên, hồ khá biệt lập và các điều kiện đủ khác biệt khiến sự đa dạng của các loài trong hồ giảm đi đáng kể so với đầm phá gần đó. Sứa vàng, Mastigias papua etpisoni, và có thể là các loài khác trong hồ, đã tiến hóa để trở nên khác biệt đáng kể so với họ hàng gần của chúng sống ở các đầm phá gần đó.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Có hơn 50 hồ biển trên khắp Palau, nhưng Hồ Sứa là nơi duy nhất mọi người có thể ghé thăm. Theo nhà nghiên cứu biển Gerta Ucharm, chỉ 20.000 năm trước, khu vực này từng là một vùng trũng khô hạn, nhưng khi mực nước biển bắt đầu dâng cao, sứa bị mắc kẹt trong khu vực và tạo ra hiện tượng này.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Được bao quanh bởi rừng ngập mặn, hàng triệu con sứa hiếm nhất thế giới có thể được tìm thấy trong hồ. Trong khi một số loài sứa, chẳng hạn như sứa hộp, có thể giết chết một người trong vòng vài phút, cư dân của Hồ Sứa lại rất lành tính. Nếu cảm thấy, vết đốt của chúng sẽ không gây khó chịu gì nhiều.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Năm 2000, các nhà khoa học ước tính có hơn 30 triệu con sứa trong hồ. Nhưng vào năm 2016, một điều gì đó đã xảy ra khiến sứa chết - cuối cùng khiến hồ nước nổi tiếng trở nên tĩnh lặng. Sau đó, các loài sứa đã hồi phục trở lại và hồ hiện có trung bình khoảng 5-7 triệu con sứa.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trong khi lặn với ống thở được cho phép, lặn biển có bình dưỡng khí thì không. Hồ sứa được phân tầng thành hai lớp, lớp trên giàu oxy (mixolimnion) và lớp dưới thiếu oxy (monimolimnion). Khoảng 45 feet dưới bề mặt, hồ biến thành một lớp vi khuẩn màu hồng, và bên dưới đó là một lớp khí độc hydro sunfua hòa tan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)