[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.122) Seven Coloured Earths (Mauritius): Vùng đất cầu vồng của đảo quốc xinh đẹp

27-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Seven Coloured Earths là một sự thành tạo địa chất và điểm thu hút khách du lịch nổi bật được tìm thấy ở đồng bằng Chamarel của Quận Rivière Noire ở phía tây nam Mauritius.

Đây là một khu vực cồn cát tương đối nhỏ bao gồm các dãy cát có bảy màu riêng biệt (xấp xỉ đỏ, nâu, tím, lục, lam, tím và vàng). Đặc điểm chính của nơi này là vì những bãi cát có màu sắc khác nhau này tự động lắng đọng thành các lớp khác nhau, nên cồn cát có các dãy màu sọc siêu thực. Kể từ khi lớp cát lần đầu tiên lộ ra, những cơn mưa đã khắc những hoa văn đẹp đẽ lên sườn đồi, tạo ra hiệu ứng màu sắc bằng đất.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cát ở đây hình thành từ quá trình phân hủy đá núi lửa (bazan) thành đất sét, tiếp tục chuyển hóa thành đất ferit do quá trình thủy phân hoàn toàn; hai nguyên tố chính của đất tạo thành, sắt và nhôm, chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ/than antraxit và xanh lam/tím tương ứng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các sắc thái khác nhau của màu sắc được cho là hệ quả của việc đá núi lửa nóng chảy nguội đi ở nhiệt độ bên ngoài khác nhau (tùy vào tỷ lệ), nhưng nguyên nhân của sự phân tách tự phát nhất quán của chúng vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Một đặc điểm kỳ lạ khác của cồn cát là dường như chúng không bị xói mòn, bất chấp những cơn mưa lớn và thường xuyên ở Mauritius. Vẻ đẹp tự nhiên của địa điểm đã thu hút ngành du lịch lành mạnh và hàng rào gỗ đã được dựng lên để bảo vệ bãi cát, nhưng không gì có thể ngăn cản đôi mắt của du khách khỏi những dãy màu sắc nổi bật được trưng bày.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hiện tượng này cũng có thể được quan sát, ở quy mô nhỏ hơn, nếu người ta lấy một nắm cát có màu khác nhau và trộn chúng lại với nhau, vì cuối cùng chúng sẽ phân tách thành một quang phổ nhiều lớp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)