[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.124) Strokkur (Iceland): Mạch nước phun ngoạn mục của hòn đảo băng hỏa

29-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Strokkur và khu vực xung quanh thường xuyên thu hút khách du lịch hy vọng được nhìn thấy mạch nước phun phun trào, vì đây là một trong số rất ít mạch nước phun tự nhiên phun trào thường xuyên ở Iceland.

Strokkur là m��t mạch nước phun kiểu đài phun nằm trong khu vực địa nhiệt bên cạnh sông Hvítá ở Iceland ở phía tây nam của đất nước, phía đông Reykjavík.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Strokkur thuộc khu vực thung lũng Haukadalur, nơi có nhiều đặc điểm địa nhiệt khác như hồ bùn, lỗ phun khí và các mạch nước phun khác nằm xung quanh nó, chẳng hạn như mạch nước phun Geysir nổi tiếng, chỉ nằm cách 50 mét về phía bắc.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Strokkur hiện là mạch phun mạnh nhất ở Iceland. Nó phun ra cứ sau vài phút, đôi khi đạt đến độ cao 40 m, nhưng thường thấp hơn 10-20 m.

Nguồn ảnh: Internet

Strokkur, hình thành sau trận động đất năm 1294, ngừng hoạt động vào năm 1896 do một cơn địa chấn khác làm tắc đường mạch nước. Chỉ đến năm 1963, khi cư dân trong khu vực quyết định dọn dẹp mạch nước, mạch nước phun một lần nữa bắt đầu phun trào thường xuyên. Tia nước mạnh và ngoạn mục đến mức khiến bất kỳ ai chứng kiến sự độc đáo của hiện tượng kỳ thú này đều phải nín thở.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Strokkur chắc chắn là điểm thu hút được chụp ảnh nhiều nhất ở Iceland. Strokkur là nơi thiên nhiên thể hiện tất cả sức mạnh của nó, một show diễn thú vị và luôn khác biệt được lặp lại nhiều lần trong ngày và không thể bỏ lỡ. Du khác có thể ghé thăm mạch nước phun toàn miễn phí và du khách có thể đến khá gần, nhưng vẫn phải giữ khoảng cách đủ an toàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)