[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.127) Antelope Canyon (Hoa Kỳ): Hẻm núi sa thạch nổi tiếng của vùng Arizona

01-04-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vẻ đẹp của Antelope Canyon không hề bị trộn lẫn với bất kì tuyệt tác nào khác trên thế giới.

Antelope Canyon hay Hẻm núi Linh Dương là một hẻm núi ở Tây Nam nước Mỹ, trên vùng đất Navajo phía đông Lechee, Arizona.

Nguồn ảnh: Internet

Antelope Canyon được hình thành do sự xói mòn của Đá sa thạch Navajo do lũ quét và các quá trình dưới không trung khác. Nước mưa, đặc biệt là trong mùa gió mùa, chảy vào lưu vực rộng lớn phía trên các đoạn hẻm núi có khe, cuốn theo tốc độ và cát khi nó tràn vào các lối đi hẹp. Theo thời gian, các lối đi bị xói mòn, đào sâu các hành lang và mài nhẵn các cạnh cứng để tạo thành các hình dạng "dòng chảy" đặc trưng.

Nguồn ảnh: Internet

Hẻm núi Antelope được hình thành từ những đường sóng lượn tuyệt đẹp mà mẹ thiên nhiên đã điêu khắc trong suốt khoảng thời gian 5 triệu năm. Bước vào bên trong hẻm núi, du khách như được thưởng thức kột bữa tiệc với sự kết hợp hài hòa ánh sáng và màu sắc cùng những lối đi xoắn ốc mê hoặc.

Nguồn ảnh: Internet

Với hẻm núi khá sâu và hẹp, hẻm núi Antelope Canyon được tạo nên bởi 2 vách núi có hình thù uốn lượn kỳ ảo, gồm nhiều lớp địa chất khác nhau, chủ yếu là sa thạch và đá vôi. Đặc biệt, khi Mặt trời chiếu ánh nắng chói chang xuyên qua các khe núi, hẻm Antelope mới thực sự hiện nguyên vẻ đẹp kiêu sa của mình.

Nguồn ảnh: Internet

Hầu hết các bức ảnh bạn nhìn thấy của hẻm núi Antelope Canyon trên Instagram là của hẻm núi phía trên. Đặc điểm là ánh sáng đổ vào hẻm núi được nhìn thấy rõ nhất vào khoảng giữa trưa. Và vì cảnh tượng kinh ngạc này này, hẻm núi phía trên trở thành một điểm thu hút phổ biến hơn.

Đường đi vào khu hẻm vực này không phải ai cũng có thể tự do ra vào được vì đây là khu tự trị Navajo Reservation của người dân da đỏ Navajo. Nếu muốn thưởng ngoạn thắng cảnh Antelope Canyon, bạn không có cách nào hơn là phải mua tour qua các công ty du lịch địa phương (của người da đỏ) tại đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)