[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.128) Fjaðrárgljúfur Canyon (Iceland): Tạo tác tuyệt vời của mẹ thiên nhiên

02-04-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Iceland có một số hẻm núi ngoạn mục, một trong số đó là hẻm núi Fjaðrárgljúfur ở Nam Iceland. Fjaðrárgljúfur là một hẻm núi có hình dạng giống con rắn khá độc đáo và chỉ mới được du khách Iceland biết đến vài năm trước.

Fjaðrárgljúfur là một hẻm núi tráng lệ và đồ sộ, sâu khoảng 30m và dài khoảng 2km. Hẻm núi có những bức tường thẳng đứng, hơi ngoằn ngoèo và hẹp. Nền đá ở Fjaðrárgljúfur chủ yếu là palagonite từ thời kỳ lạnh giá của Kỷ băng hà và được cho là khoảng hai triệu năm tuổi.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Phong cảnh ấn tượng và màu sắc đáng kinh ngạc: màu xanh của cỏ tương phản với màu đen của đá và đôi khi là màu xanh ngọc lam của dòng Fjaðrá chảy qua Fjaðrárgljúfur.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Người ta tin rằng Fjaðrárgljúfur hình thành vào cuối Kỷ băng hà cuối cùng, khoảng chín nghìn năm trước. Khi sông băng rút đi, một hồ nước hình thành trong thung lũng đằng sau một tảng đá cứng. Dòng chảy từ hồ chảy đến hẻm núi Fjaðrárgljúfur ngày nay. Các dòng sông băng từ rìa sông băng mang theo rất nhiều trầm tích vào hồ và dòng sông chảy từ nó đào sâu vào đá và xuống tầng đá palagonite trước mặt nó. Bởi vì thác quá lớn nên dòng nước chảy mạnh đã đào nên một hẻm núi. Cuối cùng, hồ chứa đầy trầm tích và sức mạnh của dòng sông suy giảm. Khi hồ đầy nước hoàn toàn, dòng sông bắt đầu đào sâu vào các lớp trầm tích mà trước đó nó để lại trong thung lũng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ở đầu hẻm núi là một thác nước nhỏ xinh đẹp. Một bệ kim loại sẽ đưa bạn ra ngoài hẻm núi nơi sông Möga gặp sông Fjadra với một con sông nhỏ thứ ba hòa vào hỗn hợp. Nhìn xuống mép của nền tảng cuối cùng và bạn có thể thấy màu nước từ ba con sông hòa vào nhau trong một hỗn hợp màu sắc luôn thay đổi.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Lối vào hẻm núi thường mở quanh năm, vào mùa đông và mùa hè. Tất nhiên, vào mùa đông, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình trạng của đường xá, nhưng lối vào ít khi đóng cửa với du khách.

Nguồn ảnh: Internet

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)