[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.129) Aogashima (Nhật Bản): Núi lửa nằm trong miệng núi lửa ngoài khơi Thái Bình Dương

03-04-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hòn đảo này đã bị bỏ hoang một thời gian dài cho đến khi có người quay trở lại tiếp tục sinh sống sau lần phun trào gần nhất. Hiện nay, khả năng hoạt động của ngọn núi lửa đã được kiểm soát nên du khách có thể an tâm đến đây tham quan trước khi có bất kì cảnh báo nào khác.

Aogashima là một hòn đảo núi lửa ở phía nam Nhật Bản ở cực bắc Micronesia. Đây là hòn đảo có người sinh sống ở cực nam và biệt lập nhất của quần đảo Izus, về mặt chính trị và hành chính của Nhật Bản nhưng về mặt địa lý không phải là một phần của quần đảo Nhật Bản. Những cư dân trên hòn đảo này được coi là những người dũng cảm nhất vì họ đang sinh sống trên miệng của một ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động.

Nguồn ảnh: Flickr

Aogashima là một hòn đảo núi lửa trồi lên từ đáy biển. Người ta cho rằng hòn đảo này được hình thành từ những tàn tích núi lửa chất chồng lên nhau. Chính điều này đã tạo cho hòn đảo một địa hình rất đặc biệt với những vách đá gồ ghề dựng đứng của trầm tích núi lửa.

Nguồn ảnh: Flickr

��iều làm nên sự đặc biệt của hòn đảo này là vì nó là một hòn đảo “núi lửa đôi”. Có một miệng núi lửa nhỏ nằm lọt thỏm ở trung tâm hòn đảo – vốn là một miệng núi lửa lớn hơn. Chính vì hình dáng độc đáo này đã khiến cho nơi đây giống như quang cảnh trong bộ phim Công viên kỷ Jura. Không chỉ vậy, đảo Aogashima còn được lấy cảm hứng để tạo nên thị trấn Itomori trong bộ phim Kimi no Nawa nổi tiếng.

Nguồn ảnh: Flickr

Có địa hình đặc biệt với những vách đá dựng đứng bao quanh, hòn đảo Aogashima gần như biệt lập hoàn toàn với thế giới. Nếu muốn đến nơi đây tham quan, du khách phải di chuyển bằng trực thăng, khởi hành từ hòn đảo láng giềng là Hachijojima cách đó tới 60km. Trước khi dịch vụ máy bay trực thăng đưa vào vận hành năm 1993, các hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa thiết yếu và thực phẩm chỉ có thể đi bằng thuyền, và người ta cũng khó đoán được khi nào tàu đến.

Nguồn ảnh: Flickr

Cuộc sống của người dân trên đảo phụ thuộc nhiều vào nguồn địa nhiệt từ núi lửa đang hoạt động. Họ tận dụng nguồn nhiệt này để nấu ăn và sưởi ấm. Tại khu vực trung tâm của hòn đảo có một nhà tắm hơi để phục vụ cư dân và du khách.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)