[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.154) Waimea Canyon (Hoa Kỳ): Grand Canyon nằm giữa Thái Bình Dương

28-04-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đảo Kauai là một hòn đảo độc nhất bởi vì đây là nơi có nhiều hệ sinh thái đa dạng. Hẻm núi Waimea chắc chắn là một nơi tuyệt vời nhất ở đây và được đặt biệt danh là “Grand Canyon của Thái Bình Dương”.

Trải dài 22km, rộng 1.6 km và sâu hơn 1,1 km, quang cảnh hẻm núi Waimea cung cấp tầm nhìn toàn cảnh ra các đỉnh núi, vách đá gồ ghề và hẻm núi sâu trong thung lũng. Các khung cảnh rộng lớn kéo dài hàng dặm. Dưới hẻm núi là sông Waimea với nước trong xanh.

Nguồn ảnh: Internet

Mặc dù nhỏ hơn nhiều so với Grand Canyon nổi tiếng của Arizona, nhưng quang cảnh cũng ấn tượng không kém – điều này khiến nhà văn Mark Twain đặt biệt danh cho khu vực này là “Grand Canyon của Thái Bình Dương” sau khi ông nhìn thấy nó lần đầu tiên.

Nguồn ảnh: Internet

Waimea Canyon là một hẻm núi ngoạn mục trên đảo Kauai với lịch sử địa chất độc đáo. Hẻm núi được hình thành không chỉ bởi quá trình xói mòn đều đặn của sông Waimea, được thúc đẩy bởi lượng mưa lớn hàng năm, cắt sâu vào các lĩnh vực dung nham và đá bazan rộng lớn của hòn đảo, mà còn b��i sự sụp đổ thảm khốc của núi lửa đã tạo ra Kauai. Ngọn núi lửa trung tâm nằm trên hẻm núi đã sụp đổ 10 triệu năm trước, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hẻm núi.

Nguồn ảnh: Internet

Thời điểm tốt nhất đến thăm Waimea Canyon là trong những tháng mùa hè khi không có nhiều độ ẩm trong không khí và mây sẽ không phá vỡ cảnh quan.

Nguồn ảnh: Internet

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)