[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.241) Cao nguyên đá Đồng Văn (Việt Nam): Kỳ quan địa chất của vùng núi Đông Bắc Bộ

24-07-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất UNESCO đầu tiên của Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.

Cao nguyên đá Đồng Văn là một cao nguyên đá vôi nằm ở phía bắc tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Cao nguyên có diện tích khoảng 2.400 km2 và là một trong những cao nguyên đá lớn nhất Đông Nam Á. Cao nguyên Đồng Văn được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm, do sự vận động của các mảng kiến tạo.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cao nguyên Đồng Văn có cảnh quan vô cùng độc đáo và ấn tượng. Nơi đây được bao phủ bởi những dãy núi đá vôi cao chót vót, với những đỉnh núi nhấp nhô, trập trùng. Những dãy núi đá vôi được tạo thành từ những khối đá vôi lớn, xếp chồng lên nhau một cách vô cùng kỳ lạ và độc đáo.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Về địa chất, cao nguyên đá Đồng Văn được hình thành từ sự kết hợp của nhiều loại đá khác nhau, bao gồm đá vôi, đá sa thạch, đá phiến schist và đá granit. Các loại đá này đã được tạo thành trong quá trình kiến tạo địa chất của khu vực, với sự tác động của các yếu tố như phong hóa, xói mòn và nâng lên.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cao nguyên đá Đồng Văn là một khu vực có giá trị địa chất cao, với nhiều di tích địa chất quan trọng. Núi Đôi Quản Bạ là một ngọn núi có hai đỉnh cao bằng nhau, được tạo thành từ hai khối đá vôi lớn. Núi Đôi Quản Bạ là một biểu tượng của cao nguyên đá Đồng Văn. Thung lũng Sủng Là là một thung lũng đẹp như tranh vẽ, nằm giữa những dãy núi đá vôi. Thung lũng Sủng Là là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, với những nét văn hóa độc đáo. Hẻm vực Tu Sản là hẻm vực sâu và dài nhất Việt Nam, với độ sâu hơn 1.000 mét và chiều dài hơn 14 km. Hẻm vực Tu Sản là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cao nguyên đá Đồng Văn là một khu vực có giá trị địa chất cao, với nhiều di tích địa chất quan trọng. Cao nguyên đá Đồng Văn cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)