(Worldkings) Top 100 bộ sưu tập thế giới - P36. Bộ sưu tập những quả trứng phục sinh Faberge trị giá hàng chục triệu đô la - vết tích phù hoa của triều đại Nga hoàng

14-11-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Ở Nga, do ảnh hưởng của Giáo hội Chính thống Giáo Nga (còn gọi là Tòa thượng phụ Moskva), lễ Phục Sinh (Easter) là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất. Từ trước khi Thiên chúa giáo thâm nhập vào tín ngưỡng nhân loại, quả trứng đã là một biểu tượng phồn thực gắn kết với sự tái sinh của thiên nhiên. Vì vậy ở đất nước Nga, trứng là một phần không thể thiếu của lễ Phục sinh.

Trứng Phục sinh ở Nga bình thường sẽ được nhuộm màu (thường là màu đỏ biểu tượng cho máu của Chúa – người dân Nga yêu màu đỏ) và trang trí bằng nhiều cách. Nhưng để có những quả trứng kiệt tác, tinh xảo thì cần có bàn tay của một thiên tài – Peter Carl Faberge. 

Những sản phẩm của Faberge vẫn được coi như kiệt tác vì sự tinh tế, sang trọng và xa xỉ dù có tuổi đời cả thế kỷ.


Trứng Phục Sinh năm 1894, là món quà cuối cùng của Đức Vua Alexander III trao cho Hoàng hậu Maria Feodorovna.

 

Trứng Napoleonic đi kèm với một màn hình gấp được làm bằng sáu tấm hình bát giác.


 

Catherine the Great Egg được thực hiện bởi một trong những "nhà quản lý" hàng đ����u của Faberge, Henrik Wigström, và hoàn thành vào năm 1914.


 

Giống như nhiều quả trứng của Faberge, trứng Phục Sinh Hen chứa những điều ngạc nhiên - trong trường hợp này là một con gà mái vàng với đôi mắt bằng hồng ngọc.

 

Peacock Easter Egg chứa một con công có thể cử động, được tạo ra bởi thợ đồng hồ Semion Lvovich Dorofeyev

 


 

The Clover Leaf Imperial Easter Egg được làm từ vàng, hồng ngọc, bạch kim, men và kim cương cắt hồng. Đó là món quà Phục Sinh năm 1902 của Sa hoàng Nicholas II cho Hoàng hậu của mình Alexandra Feodorovna.

 

 

Quả trứng mùa đông được làm từ hơn 1.600 viên kim cương, bạch kim, đá pha lê và đá mặt trăng cabochon.

 

Các quả Faberge Coronation Egg là sản phẩm đặt riêng của Sa hoàng Nicholas II năm 1897.

 

The Rose Trellis Easter Egg, hoàn thành năm 1907, được tạo nên bằng vàng nguyên chất, kim cương hồng.


 

Được gọi là "Trứng Rothschild", chiếc đồng hồ để bàn hình quả trứng này được đặt tên theo người chủ cũ của nó Béatrice Ephrussi - gia đình ngân hàng nổi tiếng trên thế giới.

 

Và còn rất nhiều những quả trứng phục sinh tinh xảo khác hiện đang được lưu giữ ở nhiều bảo tàng khác nhau trên thế giới. 
 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)