Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (P.75): Quảng Trường Bolivar - Venezuela

29-11-2016

(Vietkings)Quảng trường Bolivar (Tiếng Tây Ban Nha: Plaza Bolívar) ở thủ đô Caracas là một trong những công trình công cộng quan trọng nhất và là biểu tượng của thủ đô Venezuela.

Công trình tọa lạc tại khu vực trung tâm của “25 khối nhà hành chính” khi nó được hoàn thành vào năm 1567 với tên gọi là "Santiago de León de Caracas". Vị trí của quảng trường cũng chính là khu trung tâm của giáo xứ Thánh Đường, một khu vực sầm uất và có giá trị lịch sử của khu đô thành tự trị Libertado.

Ngày nay, quảng trường Bolivar được bao quanh bởi những tòa nhà hành chính quan trọng nhất của thủ đô Caracas như Thánh Đường Caracas, Bảo tàng Linh Thiêng (Sacred Museum), Hội Trường Thành Phố, Nhà Nguyện Santa Rosa de Lima, Nhà hát Lớn và Cơ quan Hành pháp Trung Ương Venezuela...

 

Bức tượng người anh hung dân tộc Simon Bolivar, trái tim của quảng trường, được khánh thành vào năm 1874 và được đặt trang trọng tại trung tâm quảng trường với nghi thức cao nhất (rung chuông nhà thờ lớn và bắn 21 phát đại bác), bức tượng được cho là lấy cảm hứng từ bức tượng Bolivar ở thủ đô Lima của Peru. Được đúc bởi nghệ nhân Von Muller Foundry, bức tượng mô tả cảnh anh hùng Bolivar cưỡi chiến mã này có chiều cao khoảng 4m.

Quảng trường được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng từ năm 1894 và không có bất cứ sự thay đổi nào từ đó cho đến 1967, khi chính quyền thành phố Caracas quyết định thay lớp gạch sàn “màu mè” bằng đá cẩm thạch đen và xám.

Năm 1959, chính quyền thành phố quyết định biến bức tượng Simon Bolivar thành một đài tưởng niệm và vào năm 2003, một đợt đại trùng tu được tiến hành trên quy mô toàn quảng trường với các hạng mục chính gồm vườn cây, bể nước, hệ thống đèn chiếu sáng và kiểm tra kỹ thuật lớp đá lót nền.


Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org (Nguồn: Wikipedia)