Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.10) Cano Cristales (Colombia): Rực rỡ sắc màu của dòng sông ngũ sắc tự nhiên ở Nam Mỹ

24-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cano Cristales thường được gọi là "Sông ngũ sắc" hoặc "Cầu vồng nước", và được biết đến bởi màu sắc nổi bật của nó.

Caño Cristales (có nghĩa là Kênh pha lê) là một con sông Colombia nằm ở tỉnh Meta của Serrania de la Macarena và là một nhánh của sông Guayabero. Dòng sông được khám phá ra vào năm 1969, bởi một nhóm nông dân chăn nuôi gia súc. Con sông này thường được gọi là "Sông ngụ sắc" hoặc "Cầu vồng lỏng", và được biết đến bởi màu sắc nổi bật của nó.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Lòng sông từ cuối tháng 7 đến tháng 11 có nhiều màu vàng, lục, lam, đen, và đặc biệt là màu đỏ, nguyên nhân là do thực vật Macarenia clavigera (họ Podostemaceae) gây ra ở đáy sông. Điều này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn giữa các mùa. Trong mùa mưa ở Colombia, nước chảy quá nhanh và sâu, che khuất đáy sông và lớp tảo Macarenia clavigera thiếu mặt trời khiến nó phải chuyển sang màu đỏ. Trong mùa khô, không có đủ nước để hỗ trợ cho sự sống rực rỡ của dòng sông. Nhưng trong một vài tuần từ tháng 9 đến tháng 11, sông biến thành một cầu vồng sống thực sự.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Caño Cristales là một con sông chảy xiết với nhiều thác ghềnh. Những hố tròn nhỏ được gọi là hố khổng lồ có thể được tìm thấy ở nhiều nơi dưới đáy sông, chúng được hình thành bởi những viên sỏi hoặc khối đá cứng hơn. Khi một trong những mảnh đá cứng hơn này rơi vào một trong các hốc, nó sẽ bị dòng nước quay và bắt đầu khắc vào thành hốc, làm tăng kích thước của hố. Caño Cristales được cho là không có cá.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Serranía de la Macarena nằm trên biên giới của ba hệ sinh thái lớn, mỗi hệ sinh thái đều có sự đa dạng cao về động thực vật: Andes, Đông Llanos và rừng nhiệt đới Amazon. Đời sống thực vật và động vật đang phải vật lộn với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trên bề mặt đá rắn của cỏ mướp và đã phát triển các cách thích nghi đa dạng. Quần xã sinh vật đại diện của Serranía de La Macarena là rừng nhiệt đới ưa nước: nóng, ấm và lạnh. Vườn quốc gia có khoảng 420 loài chim, 10 loài lưỡng cư, 43 loài bò sát và 8 loài linh trưởng.

Nguồn ảnh: Flickr

Sông Caño Cristales có nhiều loại thực vật thủy sinh. Nước sông cực kỳ trong xanh do thiếu chất dinh dưỡng và các hạt phù sa. Màu gần như duy nhất là màu đỏ hồng tươi của lòng sông sau đợt mưa cuối tháng 6 - 11. Màu sắc này là do số lượng lớn các loài thực vật đặc hữu Macarenia clavígera. Loại cây này được tìm thấy ở một số con sông địa phương hơn, chẳng hạn như Caño Siete Machos. Những cây đỏ này bám chặt vào đá ở những nơi sông có dòng chảy xiết.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)