[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.23) Le Morne Brabant (Mauritius): Thác nước ngầm khổng lồ dưới lòng đại dương

07-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thác nước ngầm khổng lồ chỉ là ảo ảnh quang học chứ không phải thác nước thực sự dưới nước như Eo biển Đan Mạch.

Le Morne Brabant là một bán đảo ở cực tây nam của đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương ở phía tây của đảo. Mauritius được người Ả Rập phát hiện lần đầu tiên vào năm 975 sau Công nguyên, sau đó là người Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian từ 1507 đến 1513. Kể từ đó, đã có những giai đoạn kế thừa và thuộc địa hóa giữa người Pháp, người Hà Lan và người Anh. Hòn đảo giành được độc lập vào năm 1968 và trở thành một nước cộng hòa vào năm 1992.

Le Morne Brabant nổi bật bởi một khối đá bazan cùng tên với đỉnh cao 556 mét so với mực nước biển. Cả ngọn núi có diện tích hơn 12 ha. Có nhiều hang động và nhô ra trên các sườn dốc.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, cảnh tượng nổi bật này không phải là kỳ quan thiên nhiên duy nhất ở vùng này của Mauritius. Bán đảo nằm trên một đầm phá, nhưng tại một thời điểm trong dòng lịch sử hình thành của bán đảo, một khoảng trống trong rạn san hô nhường chỗ cho một đại dương rộng mở và một rãnh sâu đã hình thành. Hiệu ứng của sự sụt giảm đột ngột này, kéo nước và phù sa xuống sâu, là ảo ảnh quang học của một thác nước ngầm dưới nước.

Nguồn ảnh: Internet

Thác nước dưới nước của Mauritius là một ảo ảnh tự nhiên kỳ ảo. Nó nằm ở phía tây nam của hòn đảo ngoài khơi làng Le Morne. Trên thực tế, bãi biển Le Morne là một trong những bãi biển đẹp nhất của Mauritius và do đó thu hút người dân địa phương cũng như khách du lịch quanh năm. Đây cũng là một địa điểm nổi tiếng để lướt ván buồm và câu cá biển sâu. Nơi đây cũng đại diện cho một bằng chứng về những hậu duệ nô lệ rãi rác vì Mauritius là điểm dừng chân quan trọng trong hoạt động buôn bán nô lệ phía đông vào những năm 1800.

Nguồn ảnh: Internet

Đại dương được tạo thành từ hai lớp nước khác nhau: nước ấm nhẹ và nước lạnh đặc. Nước ở bề mặt trên của đại dương bốc hơi nhanh chóng. Vì vậy, nó trở nên nhẹ hơn khi mật độ của nó giảm xuống. Về cơ bản, ánh sáng không vượt quá 1000 mét xuống đáy biển. Do đó, nước trong các lớp đó lạnh, nặng và có xu hướng chìm xuống đáy. Đường đẳng nhiệt, một khu vực chuyển tiếp từ bề mặt sang vùng nước sâu, ngăn cách hai vùng nước này. Các dòng hải lưu đảm bảo sự lưu thông trong hai vùng nước này.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ có thể nhìn thấy từ trên cao. Do đó, nhiều người đã bỏ lỡ tầm nhìn khi cố gắng nhìn thoáng qua từ bãi biển hoặc trên thuyền. Nó có thể được nhìn thấy trên đỉnh núi Le Morne, trên máy bay trực thăng hoặc bằng máy bay không người lái. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng đó chỉ là ảo ảnh quang học chứ không phải thác nước thực sự dưới nước như Eo biển Đan Mạch. Thác nước ngầm của Mauritius không phải là một nơi nguy hiểm; tất cả các loại hoạt động biển diễn ra ngay tại đó. Một số nhà điều hành tour du lịch thậm chí còn đề xuất các chuyến thăm hang động dưới nước ở khu vực đó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)