Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.24) Geirangerfjord (Na Uy): Vịnh hẹp băng hà hùng vĩ của vùng Bắc Âu

08-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Những ngọn núi phủ tuyết sừng sững trên vịnh hẹp màu xanh, trong khi những thác nước ầm ầm đổ xuống gần như vuông góc với nó. Những trang trại nhỏ cũ kỹ nằm cheo leo trên những gờ đá hẹp cao vài trăm mét phía trên những con tàu du lịch tham quan.

Vịnh hẹp Geirangerfjord (tiếng Na Uy: Geirangerfjorden) là một vịnh hẹp ở vùng Sunnmøre thuộc hạt Møre og Romsdal, Na Uy. Nó nằm hoàn toàn trong Khu đô thị Stranda. Geirangerfjord là một nhánh dài 15 km ngoài Sunnylvsfjorden, là một nhánh của Storfjorden (Great Fjord). Có một ngôi làng nhỏ Geiranger nằm ở cuối vịnh hẹp nơi con sông Geirangelva đổ vào.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Giống như phần còn lại của các vịnh hẹp ở Na Uy, Geirangerfjord mà chúng ta thấy ngày nay được tạo ra trong nhiều kỷ băng hà. Sức mạnh to lớn của các sông băng đã tạo ra hẻm núi khổng lồ này giữa những ngọn núi cao 1600 mét và độ sâu của vịnh hẹp lên tới 250 mét. Điều này làm cho Geirangerfjorden sâu như Grand Canyontại Hoa Kỳ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sau khi các sông băng của kỷ băng hà cuối cùng rút lại khoảng 10.000 năm trước, cảnh quan dần được bao phủ bởi thảm thực vật. Ngày nay, những ngọn đồi dốc được khoác lên mình những cánh rừng bạch dương tươi tốt ở độ cao khoảng 7-800 mét so với mực nước biển. Từ đó, cây thạch nam và rêu bao phủ các ngọn núi đến độ cao hơn nữa, cho đến khi đá và tuyết là những yếu tố duy nhất trong tầm nhìn của khách tham quan.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Dọc theo hai bên của vịnh hẹp tráng lệ này, có một số trang trại bị bỏ hoang. Các trang trại thường được ghé thăm nhất là Skageflå, Knivsflå và Blomberg. Bạn cũng có thể đi bộ đến Skageflå từ Geiranger, trong khi những nơi khác chỉ có thể được nhìn thấy từ vịnh hẹp. Hiệp hội venner Storfjordens đã thực hiện một số công việc trùng tu. Những nơi thường được ghé thăm nhiều nhất trong số này là Skageflå, Knivsflå và Blomberg. Bạn cũng có thể đi bộ đến Skageflå từ Geiranger, trong khi những nơi khác yêu cầu du ngoạn bằng thuyền.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vịnh hẹp cũng có một số thác nước ấn tượng. Hai thác nước đáng chú ý nhất ở Geirangerfjord là 'de Syv Søstre' (Thác bảy chị em) và 'Friaren' (anh chàng tán tỉnh). Hai thác nước đối diện nhau trên vịnh hẹp, và thác “anh chàng tán tỉnh” được cho là đang cố tán tỉnh người chị em ở phía đối diện.

Vịnh Geirangerfjord là một trong những địa điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất của Na Uy. Năm 2005, vịnh được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO, cùng với Nærøyfjorden.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)