Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.25) Thác Kaieteur (Guyana): Thác nước khổng lồ bên rìa thế giới

09-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thác Kaieteur là một điểm thu hút khách du lịch lớn ở Guyana. Thác nằm trong Công viên Quốc gia Kaieteur ở trung tâm rừng nhiệt đới Guyana.

Kaieteur là thác nước đơn dòng lớn nhất thế giới. Nằm trên sông Potaro trong Công viên Quốc gia Kaieteur, thác nằm trong một phần của rừng nhiệt đới Amazon thuộc vùng Potaro-Siparuni của Guyana. Kaieteur cao 226 mét khi được đo từ khi đổ xuống một vách đá sa thạch và kết khối cho đến lần vỡ đầu tiên. Sau đó, nó chảy qua một loạt các thác dốc, khi được đưa vào các phép đo, nâng tổng chiều cao lên 251 mét. Trong khi nhiều thác có chiều cao lớn hơn, một số thác có sự kết hợp giữa chiều cao và lượng nước, và Kaieteur là một trong những thác nước mạnh nhất trên thế giới với tốc độ dòng chảy trung bình là 663 mét khối mỗi giây.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thác Kaieteur cao khoảng 4,5 lần so với thác Niagara, ở biên giới Canada và Mỹ, và cao gấp đôi thác Victoria, ở biên giới Zambia và Zimbabwe ở châu Phi.

Nguồn ảnh: Flickr

Thác được người châu Âu tái khám phá vào năm 1870 bởi một nhóm do Charles Barrington Brown, một nhà địa chất người Anh được chỉ định làm điều tra viên của chính phủ cho thuộc địa Guiana thuộc Anh, lãnh đạo. Brown và cộng sự James Sawkins đã đến Georgetown vào năm 1867, và trong khi họ cùng nhau thực hiện một số công việc lập bản đồ và chuẩn bị các báo cáo địa chất, một số công việc đã được thực hiện trong các chuyến thám hiểm riêng biệt và Sawkins đang tạm dừng công việc của mình vào thời điểm Brown's phát hiện ra Kaieteur. Tại thời điểm này, Brown không có thời gian để điều tra kỹ Thác Kaieteur nên một năm sau ông quay lại để thực hiện các phép đo toàn diện.

Nguồn ảnh: Flickr

Một địa danh hung vĩ như vậy sẽ đi kèm với sự pha trộn giữa văn hóa dân gian, văn hóa và sự liên quan đến lịch sử. Một số câu chuyện xoay quanh thác. Một câu chuyện kể rằng một tù trưởng tên Kai đã tình nguyện chèo xuồng qua thác như một vật hiến tế cho linh hồn vĩ đại Makonaima để cứu người dân của mình khỏi một bộ tộc láng giềng. Một truyền thuyết khác cho rằng gia đình của một ông già bị buộc phải lên thuyền và bị đẩy qua dòng nước chảy xiết. Dù bằng cách nào, cái tên Kaieteur bắt nguồn từ các từ trong ngôn ngữ Patamona, trong đó Kayik Tuwuk có nghĩa là của Ông già và teur có nghĩa là ngã. Do đó, Thác Kaieteur có nghĩa là Thác của Ông già.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thác đặc biệt xa xôi, được bao quanh bởi khu rừng nhiệt đới tươi tốt của Guyana. Mặc dù vậy, khách du lịch có thể đến thác bằng cách thuê một chiếc máy bay và sau một chuyến đi bộ đường dài lên đỉnh. Thậm chí còn có một đường băng đặc biệt, Đường băng Kaieteur, chỉ cách thác 15 phút đi bộ và thường được sử dụng bởi các chuyến tham quan bằng máy bay chạy thẳng từ hai sân bay Georgetown: Sân bay Quốc tế Eugene F. Correia (trước đây là Sân bay Ogle) và Cheddi Sân bay quốc tế Giagan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)