[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.34) Raja Ampat (Indonesia): Amazon trong lòng đại dương của Indonesia

18-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vì thiên nhiên đa dạng phong phú của mình, Raja Ampat nổi tiếng là Amazon của Đại dương.

Raja Ampat, hay Four Kings, là một quần đảo nằm ngoài khơi mũi phía tây bắc của Bán đảo Đầu Chim trên đảo New Guinea, thuộc tỉnh Tây Nam Papua của Indonesia. Quần đảo bao gồm hơn 1.500 hòn đảo nhỏ, cồn cát và bãi cạn bao quanh bốn đảo chính là Misool, Salawati, Batanta và Waigeo, và đảo nhỏ Kofiau.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Cái tên Raja Ampat (Raja có nghĩa là vua, và empat có nghĩa là bốn) xuất phát từ thần thoại địa phương kể về một người phụ nữ tìm thấy bảy quả trứng. Bốn trong số bảy con nở ra và trở thành những vị vua chiếm bốn hòn đảo lớn nhất của Raja Ampat trong khi ba con còn lại trở thành ma, một phụ nữ và một hòn đá.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công viên giải trí biển Raja Ampat được chỉ định vào năm 2009. Công viên bao gồm bốn khu vực biển - vùng biển xung quanh phía bắc Salawati, Batanta và tây nam Waigeo, Vịnh Mayalibit ở trung tâm Waigeo, vùng biển phía đông nam Misool và vùng biển xung quanh Quần đảo Sembilan ở phía bắc Misool và phía tây Salawati.

Quần đảo Raja Ampat chủ yếu được làm bằng đá vôi. Nhiều hòn đảo nhỏ hơn có hình dạng gồ ghề giống như những cây nấm nhỏ khi thủy triều xuống. Đó là bởi vì nước biển dần dần làm rỗng các phần bên dưới. Bất chấp cấu trúc thô ráp, cây nhiệt đới đã tìm thấy những ngóc ngách để đặt rễ của chúng. Vì vậy, chúng cung cấp môi trường sống cho nhiều loài chim khác nhau ngay cả trên những hòn đảo nhỏ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trên những hòn đảo lớn hơn của Raja Ampat Indonesia, du khách sẽ tìm thấy những khu rừng nhiệt đới tươi tốt với những cây cối hùng vĩ. Ngoài ra còn nhiều loài thực vật nhiệt đới khác, ví dụ lan rừng. Một số hòn đảo có thác nước và những rặng núi nhỏ. Trong những khu rừng này, chúng ta có thể khám phá thêm các loài chim nhiệt đới cũng như dơi và nhiều loài bướm khác nhau. Những khu rừng ở Raja Ampat cũng là quê hương của loài Chim thiên đường đặc hữu, nổi tiếng với những nghi lễ giao phối tuyệt vời của chúng.

Theo Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, các cuộc khảo sát biển cho thấy sự đa dạng sinh vật biển ở khu vực Raja Ampat được ghi nhận cao nhất trên Trái đất. Tính đa dạng lớn hơn đáng kể so với bất kỳ khu vực nào khác được lấy mẫu trong Tam giác San hô bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Đông Timor. Tam giác San hô là trung tâm đa dạng sinh học rạn san hô của thế giới, khiến Raja Ampat có thể trở thành hệ sinh thái rạn san hô phong phú nhất trên thế giới.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nhiệt độ nước biển và thời tiết ổn định quanh năm ở quần đảo Raja Ampat. Vì vậy rất dễ dàng để lên kế hoạch hành trình. Nhiệt độ nước biển từ 28°C đến 29°C quanh năm. Nhiệt độ thời tiết lịch sử trung bình là 30°C vào ban ngày và 24°C vào buổi tối. Raja Ampat Indonesia có hai mùa và hướng gió chi phối những mùa này hơn là mưa. Giống như nhiều nơi nhiệt đới, Raja Ampat có mưa quanh năm với những cơn mưa rào nhiệt đới và nắng trong cùng một ngày.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)