[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.36) Vịnh Hạ Long (Việt Nam): Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

20-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Năm 2012, Tổ chức New 7 Wonders đã chính thức vinh danh Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới. Vịnh Hạ Long cũng là thành viên của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới.

Vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là điểm đến du lịch nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Cái tên Hạ Long có nghĩa là “rồng bay xuống”.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Có diện tích 43.400 ha và bao gồm hơn 1600 hòn đảo lớn nhỏ, hầu hết không có người ở và không bị tác động bởi con người, Vịnh Hạ Long tạo thành một cảnh biển ngoạn mục với những cột đá vôi và là hình mẫu điển hình của cảnh quan Karst được hình thành trong thời kỳ ấm và ẩm ở vùng khí hậu nhiệt đới. Vẻ đẹp phong cảnh đặc biệt của nơi đây được bổ sung bởi lợi ích sinh học tuyệt vời của nó.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Giá trị nổi bật của vịnh tập trung vào địa hình núi đá vôi bị ngập nước, với những cột trụ ngoạn mục với nhiều đặc điểm xói mòn ven biển như vòm và hang động tạo thành một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Quá trình biển tiến và lấn biển lặp đi lặp lại trên vùng núi đá vôi theo thời gian địa chất đã tạo ra một cảnh quan gồm các cụm đỉnh hình nón và các tháp biệt lập đã bị biến đổi do xâm thực của biển, bổ sung thêm một yếu tố vào quá trình cắt ngang của các tháp đá vôi và quần đảo.

Nguồn ảnh: Flickr

Đá vôi ở vịnh Hạ Long đã trải qua 500 triệu năm hình thành trong các điều kiện và môi trường khác nhau. Quá trình tiến hóa của karst ở vịnh này đã kéo dài 20 triệu năm dưới tác động của khí hậu nhiệt đới ẩm. Tính đa dạng về địa chất của môi trường trong khu vực đã tạo nên sự đa dạng sinh học, bao gồm hệ sinh thái thường xanh nhiệt đới, hệ sinh thái đại dương và ven biển. Vịnh Hạ Long là nơi cư trú của 14 loài thực vật đặc hữu và 60 loài động vật đặc hữu.

Nguồn ảnh: Internet

Theo truyền thuyết địa phương, khi Việt Nam mới lập quốc, người dân đã phải chiến đấu chống lại quân xâm lược. Để hỗ trợ người Việt Nam bảo vệ đất nước của họ, các vị thần đã cử một gia đình rồng làm người bảo vệ. Họ rồng này bắt đầu phun ra châu báu và ngọc bích. Những viên ngọc ấy đã biến thành những hòn đảo nhỏ nằm rải rác trong vịnh, liên kết với nhau tạo thành bức tường thành vĩ đại chống lại quân xâm lược. Bằng phép thuật, vô số núi đá đột ngột xuất hiện trên biển, trước những con tàu của quân xâm lược; các con tàu phía trước va vào đá và vào nhau. Sau khi chiến thắng trận chiến, những con rồng quan tâm đến việc ngắm cảnh yên bình của mặt đất, và sau đó quyết định sống ở vịnh này. Nơi rồng mẹ xuống gọi là Hạ Long, nơi rồng con phụng dưỡng mẹ gọi là đảo Bái Tử Long, nơi rồng con quẫy đuôi dữ dội gọi là đảo Bạch Long Vĩ ngày nay.

Nguồn ảnh: Internet

Vịnh Hạ Long lần đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994, để công nhận giá trị thẩm mỹ nổi bật và phổ quát của nó. Năm 2000, Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận thêm Vịnh Hạ Long về giá trị nổi bật về địa chất và địa mạo, đồng thời cập nhật Danh sách Di sản Thế giới. Năm 2012, Tổ chức New 7 Wonders đã chính thức vinh danh Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới. Vịnh Hạ Long cũng là thành viên của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)