[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.42) Banff National Park (Canada): Món quà thiên nhiên ban tặng cho Canada

26-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Công viên quốc gia Banff là vườn quốc gia lâu đời nhất của Canada, được thành lập vào năm 1885 với tên gọi Rocky Mountains Park.

Nằm trong Dãy núi Rocky của Alberta, cách Calgary 110–180 km về phía tây, Banff bao gồm 6.641 km2 địa hình đồi núi, với nhiều sông băng và cánh đồng băng, rừng lá kim dày đặc và cảnh quan núi cao.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vườn quốc gia Banff có khí hậu cận Bắc Cực với ba vùng sinh thái, bao gồm vùng núi, cận núi cao và núi cao. Các khu rừng bị chi phối bởi thông Lodgepole ở độ cao thấp hơn và vân sam Engelmann ở những khu vực cao hơn bên dưới đường cây, bên trên chủ yếu là đá và băng. Những ngọn núi được hình thành từ đá trầm tích bị đẩy về phía đông trên các tầng đá mới hơn, từ 80 đến 55 triệu năm trước. Xói mòn từ nước và băng đã khắc những ngọn núi thành hình dạng hiện tại của chúng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công viên quốc gia Banff là thiên đường của những người đam mê hoạt động ngoài trời, được xác định bởi phong cảnh núi non đẹp như tranh vẽ với những đỉnh núi hiểm trở, những hồ nước trong vắt và những dòng sông chảy xiết. Trải rộng 2.564 dặm vuông, công viên là một phần của dãy núi Rockies mang tính biểu tượng của Canada. Du khách thích đi bộ đường dài, câu cá, trượt tuyết và ngắm động vật hoang dã, hoặc đơn giản là thư giãn trong suối nước nóng tự nhiên và chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của công viên.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mặc dù Banff nổi tiếng với phong cảnh núi non, công viên cũng có một số sông băng đáng kinh ngạc - nhiều du khách có thể tiếp cận trong số đó. Các khu vực băng giá lớn nhất, sông băng Waputik và Wapta nằm trên biên giới Banff-Yoho. Sông băng Waputik có diện tích hơn 21 dặm vuông và cung cấp nước cho các sông băng Peyto, Bow và Vulture. Sông băng Columbia, nằm ở cuối phía bắc của công viên, nằm giữa biên giới Banff và Jasper. Đồng băng Columbia là đồng băng lớn nhất trong Dãy núi Rocky và cung cấp nước cho sông băng Athabasca, một trong những điểm thu hút phổ biến nhất trong công viên, cũng như năm sông băng khác - sông băng Castleguard, Columbia, Dome, Stutfield và Saskatchewan.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trong những tháng ấm áp hơn, Banff có hơn 1.600 km đường mòn được xác định để khám phá. Đi trên một trong những con đường mòn tuyệt đẹp chạy qua Sunshine Meadows, một đồng cỏ trên núi nằm ở độ cao khoảng 7.300 feet. Đường mòn Parker Ridge là một địa điểm yêu thích khác của những người đi bộ đường dài, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra Sông băng Saskatchewan.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mùa đông ở Công viên Quốc gia Banff hoàn toàn thuộc về hoạt động trượt tuyết, với công viên mang đến một trong những mùa trượt tuyết dài nhất ở Bắc Mỹ. Tận hưởng ghế cáp treo có sưởi và hơn 107 đường chạy tại Sunshine Village và đi đến Khu nghỉ dưỡng Trượt tuyết Hồ Louise để thử các hoạt động mùa đông khác như trượt ống và trượt tuyết bằng giày.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)