[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.44) Lençóis Maranhenses (Brasil): Sa mạc nghìn hồ của xứ Samba

28-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khi du khách lần đầu tiên nhìn thấy những hồ thiên đường rực rỡ đặc trưng cho Công viên Quốc gia Lençóis Maranhenses của Brazil, sẽ không có gì lạ khi họ cho rằng đó là ảo giác giữa sa mạc.

Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses là một vườn quốc gia ở bang Maranhão ở đông bắc Brasil, ngay phía đông của Baía de São José. Được bảo vệ vào ngày 2 tháng 6 năm 1981, công viên rộng 155.000 ha bao gồm 70 km bờ biển và phần bên trong bao gồm các đụn cát nhấp nhô.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Được tạo thành từ những đụn cát lớn, trắng xóa, thoạt nhìn, Lençóis Maranhenses trông giống như một sa mạc nguyên mẫu, nhưng trên thực tế, nó không phải là một sa mạc thực sự. Nằm ngay bên ngoài Lưu vực sông Amazon, khu vực này có mùa mưa thường xuyên vào đầu năm. Những cơn mưa gây ra một hiện tượng kỳ lạ: nước ngọt được thu thập trong các thung lũng giữa các đụn cát và được ngăn không cho thấm xuống bởi một lớp đá không thấm nước nằm bên dưới cát. Các "đầm phá" màu xanh lam, xanh lá cây và đen được bao quanh bởi cát giống như sa mạc và đạt mức tối đa từ tháng 7 đến tháng 9.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công viên quốc gia Lençóis Maranhenses của Brazil có vẻ không có thật đối với những người không biết nó, nhưng công viên phi thường này, tọa lạc ở 1.662 dặm về phía bắc của Rio de Janeiro ở bang Maranhão, không phải là ảo ảnh hay phim trường. Nó đã từng là một trong những cảnh quan cát ấn tượng nhất thế giới - những cồn cát ở thế giới khác bị phá vỡ bởi những đầm phá màu xanh làm tiêu những ngọn đồi cát từ tháng 3 đến tháng 9 - và là một trong những con đường khó vượt qua nhất thế giới.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thảm thực vật của khu vực này chịu ảnh hưởng của ba quần xã sinh vật đa dạng và phong phú là vùng Cerrado (xavan), vùng bán khô hạn Caatinga và vùng Amazon. Với diện tích 155 nghìn ha, đây là nơi sinh sống của các hệ sinh thái đa dạng và dễ bị tổn thương, chẳng hạn như resta (thực vật chịu ảnh hưởng của biển), rừng ngập mặn và cồn cát, những hệ sinh thái cuối cùng là điểm thu hút chính của Vườn quốc gia do các đầm phá được hình thành trong mùa mưa.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Phần lớn lãnh thổ của Công viên bị chi phối bởi một cảnh quan không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh: một loạt các cồn cát trắng có đường cong khi nhìn từ trên cao giống như những tấm vải lớn trải dài trong gió. Công viên đã xuất hiện trong bộ phim Brazil The House of Sand. Kadhal Anukkal, một bài hát trong bộ phim nói tiếng Tamil của Ấn Độ Enthiran với sự tham gia của Rajnikanth và Aishwarya Rai Bachchan cũng được quay tại đây. Các bộ phim Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019) đã sử dụng cảnh quan của công viên làm bối cảnh cho hành tinh Vormir.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)