[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.45) Thung lũng Goblin (Hoa Kỳ): Độc đáo thung lũng nấm đá nổi tiếng nước Mỹ

29-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Công viên tiểu bang Thung lũng Goblin không giống bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Thung lũng Goblin vượt qua trí tưởng tượng, thách thức du khách với sự kỳ lạ về địa chất của nó. Do hình dạng giống như nấm của những tảng đá này, Chaffin ban đầu gọi khu vực này là "Thung lũng Nấm".

Công viên tiểu bang Thung lũng Goblin là một công viên tiểu bang của Utah, Hoa Kỳ. Công viên có hàng nghìn con “quái vật”, được người dân địa phương gọi là yêu tinh, là sự hình thành của các đỉnh đá hình nấm, một số cao tới vài mét. Hình dạng riêng biệt của những tảng đá này là kết quả của một lớp đá chống xói mòn trên tầng đá sa thạch tương đối mềm hơn. Công viên tiểu bang Thung lũng Goblin là nơi có một số đỉnh đá hình nấm lớn nhất trên thế giới.  

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công viên nằm trong sa mạc San Rafael ở rìa phía đông nam của San Rafael Swell, phía bắc dãy núi Henry. Quốc lộ 24 của Bang Utah đi qua khoảng 6,4 km về phía đông của công viên. Hanksville nằm 19 km về phía nam.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Những hình dạng đá khác thường ở Thung lũng Goblin là kết quả của quá trình phong hóa đá sa thạch Entrada. Entrada bao gồm các mảnh vụn bị xói mòn từ các vùng cao nguyên trước đây và được tái cố định trên một bãi triều trước đây gồm các lớp đá sa thạch, đá bột kết và đá phiến xen kẽ. Những tảng đá cho thấy bằng chứng về việc nơi này nằm gần rìa của một vùng biển cổ đại với dòng thủy triều lên xuống, các kênh thủy triều hướng dòng chảy trở lại biển và cồn cát ven biển.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các đứt gãy trong các lớp đá sa thạch Entrada đã tạo ra các vùng yếu ban đầu. Các phần đá không bị phong hóa giao nhau để tạo thành các cạnh và góc sắc nét với tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích lớn hơn so với các mặt. Kết quả là, các cạnh và góc ở dưới bị phong hóa nhanh hơn, tạo ra các 'yêu tinh' hình cây nấm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thung lũng mở quanh năm không đóng cửa vào ngày lễ. Trung tâm Du khách mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, trong những tháng mùa đông (tháng 11 - tháng 2), Trung tâm Du khách có thể đóng cửa trong thời gian ngắn khi nhân viên đi ăn trưa hoặc đi công tác trong công viên và đôi khi có thể đóng cửa cả ngày nếu không có nhân viên.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thung lũng Goblin là bối cảnh nổi bật trong bộ phim Galaxy Quest (1999) với tư cách là một hành tinh xa lạ. Những đụn cát sa thạch bị xói mòn trong thung lũng đã truyền cảm hứng cho thiết kế của những con quái vật đá trên hành tinh hư cấu đó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)