Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.5) Thác Niagara (Hoa kỳ-Canada): Biểu tượng thiên nhiên hùng vĩ của vùng Bắc Mỹ

19-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thác Niagara là một nhóm ba thác nước ở cuối phía nam của Hẻm núi Niagara, trải dài qua biên giới giữa tỉnh Ontario của Canada và bang New York của Hoa Kỳ.

Thác lớn nhất trong ba thác là thác Horseshoe, nằm giữa biên giới quốc tế của hai quốc gia. Horseshoe còn được gọi là Thác Canada. Thác American và thác Bridal Veil nằm trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thác Niagara cách Buffalo, New York 27 km về phía tây bắc và cách Toronto 69 km về phía đông nam, nằm giữa hai thành phố sinh đôi là Niagara Falls, Ontario và Niagara Falls, New York. Thác Niagara được hình thành khi các sông băng rút đi vào cuối thời kỳ băng hà Wisconsin (kỷ băng hà cuối cùng), và nước từ các Hồ Lớn mới hình thành đã tạo ra một con đường xuyên qua Vách đá Niagara trên đường đến Đại Tây Dương.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Được hình thành bởi sông Niagara, chảy từ Hồ Erie vào Hồ Ontario, các thác kết hợp có tốc độ dòng chảy cao nhất so với bất kỳ thác nước nào ở Bắc Mỹ có độ đổ thẳng đứng hơn 50 m. Vào giờ cao điểm du lịch ban ngày, hơn 168.000 m3 nước tràn qua đỉnh thác mỗi phút. Thác Horseshoe là thác nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ, được đo bằng tốc độ dòng chảy. Thác Niagara nổi tiếng với vẻ đẹp của nó và là một nguồn thủy điện quý giá. Cân bằng các mục đích sử dụng giải trí, thương mại và công nghiệp đã là một thách thức đối với những người quản lý thác kể từ thế kỷ 19.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Đài quan sát của Tháp Skylon gần đó cho tầm nhìn cao nhất của thác, và ở hướng ngược lại cho tầm nhìn xa đến tận Toronto. Cùng với khách sạn Tower, nó là một trong hai tòa tháp ở Canada có tầm nhìn ra thác. Whirlpool Aero Car, được xây dựng vào năm 1916 từ thiết kế của kỹ sư người Tây Ban Nha Leonardo Torres y Quevedo, là một tuyến cáp treo đưa hành khách qua Xoáy nước Niagara ở phía Canada. Hành trình Phía sau Thác bao gồm một đài quan sát và một loạt các đường hầm gần đáy của Thác Horseshoe ở phía Canada.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Lưu lượng du khách cao là vào mùa hè khi Thác Niagara là điểm đón khách cả ban ngày và buổi tối. Từ phía Canada, đèn pha chiếu sáng cả hai bên thác trong vài giờ sau khi trời tối (cho đến nửa đêm). Số lượng du khách trong năm 2007 dự kiến ​​là 20 triệu, và đến năm 2009, tỷ lệ hàng năm dự kiến ​​là 28 triệu khách du lịch.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)