[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.63) The Wave (Hoa Kỳ): Những gợn sóng sa thạch trùng điệp trên hoang mạc Arizona

16-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được coi là một trong những danh lam thắng cảnh được chụp ảnh nhiều nhất ở Hoa Kỳ, hàng năm, những người đi bộ đường dài phải tranh nhau một số ít ỏi giấy phép được cấp để có thể chiêm ngưỡng thành tạo đá đặc biệt này.

The Wave là một khối đá sa thạch nằm ở Arizona, Hoa Kỳ, gần biên giới phía bắc với Utah. Thành tạo đá nằm trên sườn của Coyote Buttes trong Vùng hoang dã Paria Canyon-Vermilion Cliffs của Cao nguyên Colorado.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các máng được hình thành đầu tiên do sự xói mòn của nước, khi dòng chảy ngày càng khắc sâu vào đá từ kỷ Jura. Nhưng khi lưu vực thoát nước cung cấp nước cho các máng bị thu hẹp lại, dòng nước ngừng chảy, và sự hình thành hấp dẫn này - với các bậc thang và các bậc thang cắt cao vào các bức tường đá sa thạch dốc - đã được tiếp tục hoàn toàn do xói mòn bởi gió khi nó chảy qua các máng .

Nguồn ảnh: Wikipedia

The Wave phơi bày các tập hợp đá sa thạch eolian có nhiều lớp chéo bao gồm dòng chảy hạt xen kẽ nhịp nhàng và theo chu kỳ và các lớp gợn sóng gió. Các lớp xen kẽ nhịp nhàng và theo chu kỳ thể hiện những thay đổi định kỳ của gió thịnh hành trong kỷ Jura khi các đụn cát lớn di cư qua sa mạc cát. Các đường gờ mỏng và đường gân nhìn thấy trong The Wave là kết quả của sự xói mòn khác biệt của dòng chảy hạt xen kẽ nhịp nhàng và theo chu kỳ và các lớp gợn sóng gió trong tầng đá sa thạch Navajo.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Do tính chất mong manh của thành tạo đá này và số lượng lớn người muốn tham quan, hệ thống xổ số hàng ngày được sử dụng để cấp giấy phép cho tối đa 16 người và/hoặc 4 nhóm (tùy theo điều kiện nào đến trước) trước hai ngày. Ngoài ra, giấy phép trực tuyến cho 48 người và/hoặc 12 nhóm (tùy theo điều kiện nào đến trước) cho mỗi ngày có sẵn bốn tháng trước chuyến đi theo kế hoạch. Một bản đồ và thông tin về việc đi bộ đường dài được cung cấp cho những người đã có giấy phép.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thời điểm lý tưởng để chụp ảnh The Wave là vài giờ vào khoảng giữa trưa khi không có bóng ở trung tâm, mặc dù bóng của các khối đá vào sáng sớm và chiều muộn cũng có thể tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Sau một trận mưa bão, nhiều vũng nước hình thành có thể chứa hàng trăm con nòng nọc (Lepidurus apus). Những hồ bơi này có thể tồn tại trong vài ngày.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)