[TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.66) Vinicunca (Peru): Sống núi cầu vồng độc đáo của Peru

30-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được coi là một thánh địa ở Peru, ngọn núi đã trở thành một điểm hấp dẫn đối với du khách quốc tế và hiện là điểm thu hút khách truy cập nhiều thứ hai ở vùng Cusco nhờ các nhà điều hành tour du lịch địa phương và một loạt các bài đăng trên Instagram.

Vinicunca, hay Winikunka, còn được gọi là Montaña de Siete Colores, Montaña de Colores, hay Núi Cầu Vồng, là một ngọn núi ở dãy Andes của Peru với độ cao 5.200 mét so với mực nước biển.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vào giữa năm 2010, du lịch đại chúng đã xuất hiện, bị thu hút bởi hàng loạt dải có nhiều màu sắc khác nhau của ngọn núi do thành phần khoáng chất của nó trên các sườn núi và đỉnh núi. Ngọn núi từng được bao phủ bởi các chỏm sông băng, nhưng chúng đã tan chảy do biến đổi khí hậu khoảng 10.000 năm trước.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Được hình thành bởi thời tiết, điều kiện môi trường và trầm tích lắng đọng theo thời gian, khoáng chất độc đáo của ngọn núi đã tạo ra hiệu ứng cẩm thạch, với các lớp màu vàng, tím oải hương, đỏ và ngọc lam cao chót vót trên bầu trời.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Văn phòng Cảnh quan Văn hóa Phân cấp của Thành phố Cusco, bảy màu của ngọn núi là do thành phần khoáng chất của nó: màu hồng là do đất sét đỏ, fangolitas (bùn) và arilitas (cát); màu trắng là do thạch anh, đá sa thạch và đá vôi, giàu canxi cacbonat; màu đỏ là do đá sét (sắt) và sét thuộc kỷ tiền Đệ Tam; màu xanh lá cây là do phyllites và đất sét giàu ferro magnesi; màu nâu đất là sản phẩm của fanglomerat gồm đá chứa magie thuộc kỷ Đệ tứ; và màu vàng mù tạt đến từ đá sa thạch giàu khoáng chất lưu huỳnh.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khách du lịch đến Peru và người dân địa phương thường nhất trí rằng thời điểm tốt nhất trong năm để tham quan địa điểm đầy màu sắc này là vào tháng 8 vì đây là mùa khô và mang đến tầm nhìn rất đẹp, làm bật lên màu sắc sống động của những ngọn núi. Dù ngọn núi màu sắc nổi tiếng này luôn trông đẹp vào mọi thời điểm trong năm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ngay cả trong “mùa thấp điểm” du lịch, đỉnh Vinicunca vẫn thu hút rất đông người. Người dân địa phương tận dụng lợi thế này bằng cách bán quà lưu niệm — bao gồm cả ảnh chụp những chú lạc đà không bướu — vì vậy, bạn nên mang thêm một số đôi giày khi đi bộ đường dài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)