[TIN SÁNG] Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.67) Scala dei Turchi (Ý): Công trình điêu khắc đá vôi tuyệt đẹp của tự nhiên

31-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Scala dei Turchi như một viên ngọc trai trắng chói lóa nghiêng mình xuống biển xanh tạo nên sự tương phản ngoạn mục. Đây là một nơi mê độc đáo, và nó cũng được xuất hiện trong nhiều tác phẩm điện ảnh và văn học.

Scala dei Turchi là một vách đá trên bờ biển Realmonte, gần Porto Empedocle, miền nam Sicily, Ý. Vách đá đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch, một phần là do nó được nhắc đến trong loạt truyện trinh thám của Andrea Camilleri về Commissario Montalbano.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Scala được hình thành bởi marl, một loại đá trầm tích có màu trắng đặc trưng, được hình thành từ các cuộc lắng đọng của sinh vật phù du foraminifera. Chúng thuộc hệ tầng Trubi, một đơn vị trầm tích biển thuộc độ tuổi Pliocen Hạ (Zanclean), được lắng đọng sau trận lũ Zanclean, khi đó nước của Địa Trung Hải được bổ sung sau khi trước đó gần như bị hút ẩm hoàn toàn trong cuộc khủng hoảng độ mặn kỷ Messinian.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các vách đá nằm giữa hai bãi biển đầy cát và là một khối đá vôi hình cầu thang, do đó có tên Scala. Phần sau của tên bắt nguồn từ các cuộc tấn công cướp biển thường xuyên của người Saracens trong thời Trung cổ, cướp biển Barbary và người Thổ Nhĩ Kỳ trong thời kỳ đầu hiện đại; Trên thực tế, những tên cướp biển Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy nơi trú ẩn ở khu vực này ít bị gió đánh hơn và là nơi neo đậu và lên tàu an toàn hơn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Scala dei Turchi lấy tên từ những tên cướp biển Saracen, được người dân địa phương gọi nhầm là người Thổ Nhĩ Kỳ (như cách gọi của người Ả Rập theo quy ước thời đó), những người vào những năm 1500 đã từng đổ bộ lên khối đá đặc biệt này để cướp bóc các ngôi làng ven biển ngay tại thành phố Realmonte thời hiện đại.

Giống như một cầu thang tự nhiên, do đó có tên là "scala", nó dốc xuống làn nước trong xanh, giúp nó dễ dàng neo đậu từ biển cho các cuộc tấn công của cướp biển, ở một nơi tránh gió và có lẽ cũng được quản lý kém trong thời xưa.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Scala dei Turchi là một ứng cử viên để trở thành Di sản Thế giới của UNESCO. Hội đồng khu vực Sicilia đã nhất trí quyết định bảo vệ bờ biển tự nhiên xinh đẹp này bằng cách đề xuất ứng cử viên là Di sản Thế giới của UNESCO. Vào tháng 8 năm 2007, đô thị Realmonte đã đệ trình yêu cầu chính thức lên UNESCO để đưa địa điểm địa chất này cùng với biệt thự La Mã Durrueli gần đó vào danh sách Di sản Thế giới.

Nguồn ảnh: Wikipedia

La Scala dei Turchi đã được nhiều đạo diễn như Giuseppe Tornatore chọn làm bối cảnh tự nhiên cho một số cảnh trong phim của họ. Trong số những tác phẩm quan trọng nhất có Malèna, Thanh tra Montalbano, At War with Love và Arritmìa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)