[TIN SÁNG] Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.69) Aggtelek Karst và Slovak Karst (Hungary, Slovakia): Kho báu thiên nhiên dưới lòng đất Đông Âu

02-02-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hang động Aggtelek Karst và Slovak Karst nổi bật với số lượng lớn các hang động phức tạp, đa dạng và tương đối nguyên vẹn tập trung trong một khu vực tương đối nhỏ.

Hang động Aggtelek Karst và Slovak Karst là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận bao gồm 712 hang động trải rộng trên tổng diện tích 55.800 ha dọc biên giới Hungary và Slovakia.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ngày nay, hơn 1000 hang động được biết đến. Các quá trình karst đã tạo ra sự đa dạng phong phú về cấu trúc và môi trường sống quan trọng từ quan điểm sinh học, địa chất và cổ sinh vật học. Trong khi địa hình karst tiếp tục phát triển ở những ngọn núi có độ cao trung bình và trong điều kiện khí hậu ôn hòa, trầm tích và địa hình hóa thạch cung cấp nhiều bằng chứng về điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới muộn và kỷ Đệ tam sớm cũng như hoạt động bóc mòn quanh băng trong Đệ tứ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Được hình thành qua hàng chục triệu năm, khu vực này là một minh chứng tuyệt vời về sự hình thành đá vôi trong cả khí hậu nhiệt đới và băng giá, điều này rất khác thường và có lẽ được ghi nhận ở đây tốt hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Nguồn ảnh: Flickr

Hệ thống hang động quan trọng nhất là Baradla-Domica, một mạng lưới xuyên biên giới được trang trí phong phú với măng đá và nhũ đá, là một hang động quan trọng của dòng suối đang hoạt động trong vùng khí hậu ôn đới và là một khu Ramsar. Cũng đáng nói đến là Hang băng Dobsina, một trong những hang động đẹp nhất thế giới.

Nguồn ảnh: Flickr

Trong số các hang động đầy băng, Hang băng Silica nằm ở vĩ độ thấp nhất trong vùng khí hậu ôn đới. Sự gần gũi của nhiều loại hang động khác nhau có hình thái đa dạng, bao gồm hang động suối vadose và epiphreatic, trục thẳng đứng và hang động ăn mòn hoặc hỗn hợp ăn mòn, cũng như các di tích khảo cổ quan trọng, làm cho nơi này trở thành một bảo tàng ngầm nổi bật.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các hệ sinh thái của nó cung cấp môi trường sống cho hơn 500 loài troglobiont hoặc troglophil (giáp xác nhỏ sống trong hang), bao gồm một số loài đặc hữu. Sự tương tác giữa các quá trình karst địa chất xảy ra trên bề mặt với những quá trình xảy ra bên dưới làm cho khu vực này trở thành một phòng thí nghiệm tự nhiên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)