[TIN SÁNG] Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.71) Sahara el Beyda (Ai Cập): Sa mạc trắng độc nhất của Ai Cập

04-02-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được nhiều du khách trên khắp thế giới ghé thăm, Sahara El Beyda là một trong những điểm thu hút lớn nhất ở Ai Cập bên cạnh tượng Nhân sư và Kim tự tháp.

Sa mạc Trắng Ai Cập là một khu vực nhỏ ở Sa mạc phía Tây được gọi là Sahara El Beyda, với diện tích khoảng 303 km2; nó nằm trên đường từ Farafra đến Bahariya, Sahara Ai Cập.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Và hàng triệu năm trước, Sa mạc Trắng là đáy biển. Các lớp cứng được hình thành trong một thời gian dài khi hệ động thực vật biển chết đi. Đại dương cạn kiệt và thảo nguyên được tạo ra ở vị trí của nó, dọc theo đó là dấu tích của các đàn voi và hươu cao cổ nằm rải rác.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các mỏ đá phấn tích lũy qua hàng triệu năm đã trở thành nền tảng cho những cảnh quan tuyệt vời. Cát trắng được thể hiện bằng các hàng và đống thành tạo màu trắng nằm rải rác trên các cảnh quan nền cát màu cam. Chúng cũng xuất hiện dưới dạng các ngọn tháp đá và các khối đá trắng khác thường. Canxi trắng, tinh thể thạch anh hoặc đá vôi tạo nên cát trắng và đá trắng của sa mạc này.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các biểu tượng không chính thức của Sa mạc Trắng - khối đá hình "Nấm" và "Gà" - mà bất kỳ chuyến du ngoạn nào cũng thường bắt đầu cùng với những người hàng xóm đá trắng như tuyết có hình dạng kỳ quái này. Cát trắng Ai Cập là một cảnh tượng tuyệt vời. Những khối đá phong hóa khổng lồ dường như bị đẩy vào biển cát. Chúng không thể chống lại gió và cát mãi được. Các thành tạo, theo thời gian, chắc chắn sẽ sụp đổ và biến thành cát.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khu Bảo tồn Sa mạc Trắng, một công viên quốc gia, lần đầu tiên được thành lập như một khu bảo tồn vào năm 2002. Công viên là nơi ẩn náu của nhiều loài động vật, bao gồm linh dương Rhim đang bị đe dọa tuyệt chủng và linh dương Dorcas dễ bị tổn thương, cũng như cừu Barbary; chó rừng; Rüppell's, cáo đỏ và fennec; và con mèo cát.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)