Top 100 cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.9) Vịnh Milford Sound (New Zealand): Kỳ quan thiên nhiên "thứ 8" của thế giới

23-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Mặc dù nó không được xếp hạng chính thức, nhà văn nổi tiếng Rudyard Kipling trước đó đã gọi nơi đây là Kỳ quan thứ tám của Thế giới.

Milford Sound là một vịnh hẹp băng hà ở phía tây nam của Đảo Nam của New Zealand trong Công viên Quốc gia Fiordland, Khu bảo tồn Biển Piopiotahi (Milford Sound) và Di sản Thế giới Te Wahipounamu. Milford Sound đã được đánh giá là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới trong một cuộc khảo sát quốc tế (Giải thưởng Điểm đến do Khách du lịch bình chọn năm 2008 do TripAdvisor bình chọn) và được đánh giá là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của New Zealand.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Là một vịnh hẹp băng hà, Milford Sound được hình thành bởi một quá trình băng hà qua hàng triệu năm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Milford Sound chạy dài trong đất liền 15 km tính từ Biển Tasman tại Dale Point (cũng được đặt tên theo một địa điểm gần Milford Haven ở xứ Wales) - miệng của khe nước - và được bao quanh bởi các mặt đá cao 1.200 mét trở lên ở hai bên. Trong số các đỉnh có The Elephant ở độ cao 1.517 mét, được cho là giống đầu voi, và The Lion, cao 1.302 mét, với hình dáng của một con sư tử đang cúi mình.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Milford Sound là nơi sinh sống của nhiều loại động vật biển có vú, bao gồm hải cẩu và quần thể cá heo mũi chai hoang dã ở cực nam. Cá voi, đặc biệt là cá voi lưng gù và cá voi phải nam, ngày càng được quan sát thấy nhiều hơn do sự phục hồi của từng loài. Chim cánh cụt cũng phổ biến trong âm thanh, là nơi sinh sản của chim cánh cụt Fiordland và sau đó đã được BirdLife International xác định là Khu vực chim quan trọng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Milford Sound thu hút từ 550.000 đến 1 triệu du khách mỗi năm. Điều này làm cho âm thanh trở thành một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất của New Zealand ngay cả với vị trí xa xôi và thời gian hành trình dài từ các trung tâm dân cư gần nhất. Nhiều du khách tham gia một trong các chuyến tham quan bằng thuyền thường kéo dài từ một đến hai giờ. Du khách có thể đi bộ đường dài, chèo thuyền và một số môn thể thao dưới nước khác. Milford Sound cũng là một điểm đến cho các tàu du lịch.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Có một Trung tâm Khám phá Milford & Đài quan sát dưới nước nằm ở Harrisons Cove ở phía bắc của fiord. Nằm trong Khu bảo tồn Biển Piopiotahi, đài quan sát dưới nước cho phép du khách quan sát môi trường biển độc đáo của vị vua ở độ sâu 10 mét.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)