Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.11) La Sagrada Familia (Tây Ban Nha): Lâu đài cổ tích ngoài đời thật của xứ Catalan

16-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) La Sagrada Familia, tên đầy đủ là Basílica i Temple Expiatori de la Sagrada Família, là một nhà thờ lớn chưa hoàn thiện ở quận Eixample của Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha, và hiện là nhà thờ Công giáo La Mã lớn nhất còn đang xây dựng.

Vào ngày 19 tháng 3 năm 1882, việc xây dựng Sagrada Família bắt đầu dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư Francisco de Paula del Villar. Chỉ dựa vào sự đóng góp của tư nhân, việc xây dựng Sagrada Família tiến triển chậm chạp và bị gián đoạn bởi Nội chiến Tây Ban Nha. Sau nhiều cuộc xung đột, một số thách thức lớn nhất của dự án vẫn còn, bao gồm việc xây dựng thêm mười ngọn tháp, mỗi ngọn tháp tượng trưng cho mỗi nhân vật quan trọng trong Kinh thánh trong Tân Ước. Người ta dự đoán rằng tòa nhà sẽ được hoàn thành vào năm 2026, kỷ niệm một trăm năm cái chết của kiến trúc sư Gaudí, nhưng điều này hiện đã bị trì hoãn lâu hơn do đại dịch COVID-19.

Phong cách của Sagrada Família được ví với kiểu Gothic sau này của Tây Ban Nha, Chủ nghĩa hiện đại Catalan hoặc Tân nghệ thuật. Trong khi Sagrada Família nằm trong thời kỳ Art Nouveau, Nikolaus Pevsner chỉ ra rằng, cùng với Charles Rennie Mackintosh ở Glasgow, kiến trúc sư Gaudí đã mang phong cách Art Nouveau vượt xa ứng dụng thông thường của nó như một trang trí bề mặt.

Lúc còn chưa là một nhà thờ, Sagrada Família ngay từ đầu đã được quy hoạch để trở thành một tòa nhà lớn, có quy mô tương đương với một nhà thờ lớn. Sơ đồ mặt bằng của nó có các liên kết rõ ràng đến các nhà thờ Tây Ban Nha trước đó như Nhà thờ Burgos, Nhà thờ León và Nhà thờ Seville. Tương tự như Catalan và nhiều nhà thờ Gothic châu Âu khác, Sagrada Família khá ngắn so với chiều rộng của nó, và có sự phức tạp lớn của các tòa nhà, bao gồm lối đi đôi, hành lang với bảy nhà nguyện hình chóp, vô số gác chuông và ba cổng, mỗi cổng khác nhau rất nhiều về cấu trúc cũng như vật trang trí.

Thiết kế ban đầu của Gaudí yêu cầu tổng cộng mười tám ngọn tháp, đại diện theo thứ tự chiều cao tăng dần của Mười hai vị Tông đồ, Đức Trinh nữ Maria, bốn Nhà truyền giáo và cao nhất là Chúa Giê-su. Chín ngọn tháp đã được xây dựng tính đến năm 2021, tương ứng với bốn sứ đồ ở mặt tiền Chúa giáng sinh và bốn sứ đồ ở mặt tiền Cuộc Khổ nạn và ngọn tháp của Đức Mẹ Đồng trinh.

Nhà thờ sẽ có ba mặt tiền lớn: mặt tiền Nativity ở phía Đông, mặt tiền Passion ở phía Tây và mặt tiền Vinh quang ở phía Nam (vẫn chưa được hoàn thành). Phần mặt tiền Nativity được xây dựng trước khi công việc bị gián đoạn vào năm 1935 và chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp nhất của kiến trúc sư Gaudí.

Cùng với sáu tòa nhà Gaudí khác ở Barcelona, ​​một phần của La Sagrada Família là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, là bằng chứng "cho sự đóng góp sáng tạo đặc biệt của Gaudí đối với sự phát triển của kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng", "đã đại diện cho El Modernisme của Catalonia" và "được mong đợi và ảnh hưởng đến nhiều hình thức và kỹ thuật phù hợp với sự phát triển của xây dựng hiện đại trong thế kỷ 20 ".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)