Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.12) Tháp đôi Petronas (Malaysia): Niềm kiêu hãnh của người Malaysia

17-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tháp Petronas là một địa danh nổi tiếng của Kuala Lumpur, cùng với Tháp Kuala Lumpur và Merdeka 118 gần đó, và có thể nhìn thấy ở nhiều nơi trên toàn thành phố.

Tháp đôi Petronas, còn được gọi là Tháp đôi KLCC, là những tòa nhà chọc trời siêu cao 88 tầng ở Kuala Lumpur, Malaysia. Với độ cao 451,9 mét, đây là tòa nhà chọc trời đôi cao nhất thế giới.

Hệ thống kết cấu của Petronas Towers là một thiết kế dạng ống, được phát minh bởi kiến ​​trúc sư Fazlur Rahman Khan. Áp dụng cấu trúc dạng ống cho những ngôi nhà cao quá khổ là một kết cấu khá phổ biến. Hai tòa tháp 88 tầng được xây dựng phần lớn bằng bê tông cốt thép, với mặt tiền bằng thép và kính được thiết kế giống với các họa tiết được tìm thấy trong nghệ thuật Hồi giáo, một sự phản ánh của tôn giáo Hồi giáo của Malaysia. Một ảnh hưởng Hồi giáo khác đối với thiết kế là mặt cắt của các tòa tháp dựa trên Rub el Hizb, mặc dù có thêm các phần hình tròn để đáp ứng các yêu cầu về không gian văn phòng. Các cung tròn tương tự như phần dưới cùng của Qutub Minar.

Tòa tháp được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Argentina César Pelli. Một phong cách hậu hiện đại đặc biệt đã được chọn để tạo nên một biểu tượng của thế kỷ 21 cho Kuala Lumpur, Malaysia. Quy hoạch về Tháp Petronas bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 1992 và bao gồm các thử nghiệm nghiêm ngặt và mô phỏng tải trọng gió và kết cấu trên thiết kế. Tháp 1, phía tây được xây dựng bởi một tập đoàn Nhật Bản trong khi Tháp 2, tháp phía đông được xây dựng bởi một tập đoàn Hàn Quốc.

Suria KLCC là trung tâm bán lẻ cao cấp rộng 140.000 m2 nằm dưới chân Tháp Petronas. Trung tâm này có hầu hết các mặt hàng xa xỉ của nước ngoài và các nhãn hiệu cao cấp. Các điểm thu hút của nó bao gồm một phòng trưng bày nghệ thuật, một bể cá dưới nước và cả một trung tâm Khoa học. Tự hào với khoảng 300 cửa hàng, Suria KLCC được giới thiệu là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất ở Malaysia. Petronas Philharmonic Hall, cũng được xây dựng ở chân tháp, thường được kết hợp với không gian tầng của Suria KLCC. Trong các kỳ nghỉ hoặc ngày lễ, Suria KLCC là địa điểm hàng đầu để xem trang trí đẹp mắt, đặc biệt là ở các lối vào chính và cả Tòa án Trung tâm. Nơi đây cũng là để quảng bá sự độc đáo và vẻ đẹp của sự đa dạng văn hóa của Malaysia đối với du khách.

Tòa tháp có cầu nối trên cao hai tầng nối hai tòa tháp ở tầng 41 và 42, là cây cầu 2 tầng cao nhất thế giới. Chiếc cầu nối không được gắn vào cấu trúc chính, mà thay vào đó được thiết kế để trượt vào và ra khỏi tháp để ngăn nó bị gãy, khi các tháp lắc lư vài bước về phía và ra xa nhau khi gió lớn.

Cầu cao 170 m so với mặt đất và dài 58,4 m, nặng 750 tấn. Tầng tương ứng còn được gọi là khối đế, vì khách đi lên các tầng cao hơn phải đổi thang máy ở đây. Chiếc cầu mở cửa cho tất cả du khách, nhưng vé chỉ giới hạn cho khoảng 1.000 người mỗi ngày và phải được bán trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Chiếc cầu cũng hoạt động như một thiết bị an toàn, để trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp khác trong một tòa tháp, người thuê nhà có thể sơ tán bằng cách băng qua cầu đến tòa tháp khác.

Petronas Towers vẫn là tòa nhà cao nhất ở Malaysia cho đến năm 2021, khi tòa nhà bị Merdeka 118 vượt qua.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)