Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.14) Đấu trường Colosseum (Ý): Gần hai thiên niên kỷ thách thức thời gian của kiến trúc La Mã cổ đại

19-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đấu trường La Mã vẫn là một biểu tượng mang tính biểu tượng của Đế quốc La Mã và được xếp vào danh sách 7 Kỳ quan Thế giới Mới.

Đấu trường La Mã là một đấu trường hình bầu dục ở trung tâm thành phố Rome, Ý, ngay phía đông của Roman Forum. Đây là đấu trường cổ lớn nhất từng được xây dựng, và vẫn là đấu trường đứng lớn nhất trên thế giới hiện nay, bất chấp tuổi đời của nó.

Việc xây dựng bắt đầu dưới thời hoàng đế Vespasian (69–79 SCN) vào năm 72 và được hoàn thành vào năm 80 SCN dưới sự kế vị và người thừa kế của ông, Titus. Những sửa đổi tiếp theo đã được thực hiện dưới thời trị vì của Domitian. Ba vị hoàng đế là người bảo trợ của công trình được gọi là triều đại Flavian, và giảng đường được các nhà cổ điển và khảo cổ học sau này đặt tên là Nhà hát vòng tròn Flavian vì sự liên kết với họ của họ (Flavius).

Đấu trường La Mã được xây dựng bằng đá vôi travertine, đá tuff (đá núi lửa) và bê tông lát gạch. Nó có thể chứa khoảng 50.000 đến 80.000 khán giả tại các thời điểm khác nhau trong lịch sử của nó, có lượng khán giả trung bình khoảng 65.000; nó được sử dụng cho các cuộc thi đấu sĩ và các buổi biểu diễn trước công chúng bao gồm săn bắt động vật, hành quyết, tái hiện các trận chiến nổi tiếng và các bộ phim truyền hình dựa trên thần thoại La Mã, và các trận chiến trên biển được mô phỏng ngắn gọn. Tòa nhà không còn được sử dụng để giải trí vào đầu thời trung cổ. Sau đó, nó được tái sử dụng cho các mục đích như nhà ở, xưởng và khu nhà ở cho một dòng tu, một pháo đài, một mỏ đá và một đền thờ Thiên chúa giáo.

Không giống như các nhà hát La Mã được xây dựng trên sườn đồi, Đấu trường La Mã là một công trình kiến ​​trúc hoàn toàn độc lập. Đấu trường có hình elip trong kế hoạch và dài 189 mét, rộng 156 mét, với diện tích cơ sở là 24.000 mét vuông. Chiều cao của bức tường bên ngoài là 48 mét. Chu vi ban đầu đo được là 545 mét. Đấu trường trung tâm có hình bầu dục dài 87 m và rộng 55 m, được bao quanh bởi một bức tường cao 5 m, phía trên có các bậc ghế ngồi tăng lên.

Bức tường bên ngoài ước tính cần hơn 100.000 mét khối đá travertine được xây dựng mà không có vữa; chúng được giữ với nhau bằng 300 tấn kẹp sắt. Tuy nhiên, nó đã bị hư hại nặng trong nhiều thế kỷ, với các mảng lớn đã bị sụp đổ sau các trận động đất. Phía bắc của bức tường chu vi vẫn còn đứng; các nêm gạch hình tam giác đặc biệt ở mỗi đầu là sự bổ sung hiện đại, đã được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 để đắp lên tường. Phần còn lại của bên ngoài Đấu trường La Mã ngày nay trên thực tế là bức tường bên trong nguyên bản.

Mặc dù về cơ bản đã bị hủy hoại bởi động đất và những kẻ cướp lấy đá, Đấu trường La Mã vẫn là một biểu tượng mang tính biểu tượng của Đế quốc La Mã và được xếp vào danh sách 7 Kỳ quan Thế giới Mới. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Rome và cũng có liên kết với Nhà thờ Công giáo La Mã, vì mỗi Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo hoàng dẫn đầu một cuộc rước đuốc "Con đường Thánh giá" bắt đầu ở khu vực xung quanh Đấu trường La Mã. Đấu trường La Mã được thể hiện trên phiên bản của đồng 5 xu euro của Ý.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)