Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.20) Golden Gate (Hoa Kỳ): Cây cầu nổi tiếng trên vịnh San Francisco

25-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ tuyên bố là một trong những Kỳ quan của Thế giới Hiện đại, cây cầu là một trong những biểu tượng quốc tế được công nhận trên toàn thế giới của San Francisco và California.

Golden Gate hay cầu Cổng Vàng là cây cầu treo bắc qua eo biển Golden Gate, eo biển dài 1,6 km nối Vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Cấu trúc này liên kết thành phố San Francisco, California của Hoa Kỳ — cực bắc của Bán đảo San Francisco — với Quận Marin, mang theo cả Quốc lộ 101 của Hoa Kỳ và Quốc lộ 1 của Tiểu bang California qua eo biển. Golden Gate cũng dành cho người đi bộ và xe đạp, và được chỉ định là một phần của Đường xe đạp 95 của Hoa Kỳ.

Sách hướng dẫn du lịch của Frommer mô tả Cầu Cổng Vàng là "có thể là cây cầu đẹp nhất, chắc chắn được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới." Vào thời điểm khai trương vào năm 1937, nó là cây cầu treo dài nhất và cao nhất thế giới, với nhịp chính 1.280 m và tổng chiều cao là 227 m. Mặc dù những cây cầu khác kể từ đó đã vượt qua cầu này về kích thước, nó vẫn không thể so sánh được về độ tráng lệ của khung cảnh và được cho là cây cầu được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới.

Sau nhiều năm kiểm tra và gây quỹ, việc xây dựng cầu được bắt đầu vào năm 1933. Cây cầu được thiết kế bởi Joseph Strauss, Irving Morrow và Charles Ellis và hoàn thành chỉ sau 4 năm vào năm 1937.

Màu cam đỏ son của cây cầu, do kiến ​​trúc sư tư vấn Irving Morrow gợi ý, có chức năng kép, vừa phù hợp với khung cảnh thiên nhiên xung quanh, vừa có thể nhìn rõ tàu bè trong sương mù. Vào ban đêm, cây cầu được chiếu sáng bằng ánh sáng vàng lấp lánh phản chiếu mặt nước của vịnh và tạo ra một hiệu ứng kỳ diệu.

Mặc dù cầu có thể được nhìn từ các điểm trên khắp San Francisco, nhưng những khung cảnh tuyệt vời nhất là từ Khu Giải trí Quốc gia Cổng Vàng (GGNRA). Bao quanh Vịnh San Francisco, GGNRA là một trong những đơn vị được ghé thăm nhiều nhất trong Hệ thống Công viên Quốc gia. Hơn 13 triệu người đến khu vực này mỗi năm để xem chiếc cầu đỏ vĩ đại, trong số các hoạt động khác. Ngày nay, biểu tượng quốc tế được yêu thích và kỳ quan kỹ thuật thực sự này vận chuyển khoảng 40 triệu phương tiện mỗi năm và không chỉ đóng vai trò là một kết nối giao thông quan trọng mà còn là điểm đến du lịch chính của hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)