Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.22) Burj Al Arab (UAE): Biểu tượng của sự xa hoa của thành phố Dubai

27-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Burj Al Arab không chỉ trở thành một công trình kiến trúc và biểu tượng cho thành phố, mà còn là một tuyên ngôn cho sự thịnh vượng của Dubai.

Burj Al Arab là một khách sạn sang trọng nằm ở thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Được quản lý bởi tập đoàn khách sạn Jumeirah, nó là một trong những khách sạn cao nhất thế giới, mặc dù 39% tổng chiều cao của nó được tạo thành từ không gian không có người ở. Tòa nhà mở cửa vào ngày 1 tháng 12 năm 1999.

Burj Al Arab nằm trên một hòn đảo nhân tạo cách Bãi biển Jumeirah 280 m và được kết nối với đất liền bằng một cây cầu riêng uốn lượn. Hình dạng của cấu trúc được thiết kế giống như cánh buồm của một con tàu. Khách sạn có một sân bay trực thăng gần mái nhà, ở độ cao 210 m so với mặt đất.

Việc thiết kế và xây dựng được quản lý bởi kỹ sư người Canada Rick Gregory, cũng của WS Atkins. Việc xây dựng hòn đảo bắt đầu vào năm 1994 và có sự tham gia của 2.000 công nhân xây dựng trong thời gian xây dựng cao điểm. Burj Al Arab được chế tạo để trông giống như cánh buồm căng gió của một chiếc du thuyền hạng J. Hai "cánh" dang rộng theo hình chữ V tạo thành một "cột buồm" rộng lớn, trong khi không gian giữa chúng được bao bọc trong một tâm nhĩ đồ sộ.

Một số tính năng của khách sạn đòi hỏi kỳ công kỹ thuật phức tạp để đạt được. Khách sạn nằm trên một hòn đảo nhân tạo được xây dựng ngoài khơi 280 m. Để đảm bảo nền móng, những người xây dựng đã đóng 230 cọc bê tông dài 40 mét xuống cát bằng phương pháp khoan. Tòa nhà chứa hơn 70.000 m3 bê tông và 9.000 tấn thép, một trong số đó dành cho các khung kết cấu. Bên trong tòa nhà, giếng trời cao 180 m. Khoảng thông tầng 18 tầng được bao bọc bởi 12 tấm màng hai lớp căng riêng biệt tạo thành mặt tiền hướng Bắc.

Burj Al Arab là một khách sạn năm sao, xếp hạng chính thức cao nhất. Trong khi khách sạn đôi khi được mô tả là "khách sạn" bảy sao "duy nhất trên thế giới", ban quản lý khách sạn tuyên bố họ chưa bao giờ làm điều đó.

Burj Al Arab hội tụ nhiều dịch vụ xa hoa như quản gia, đưa đón bằng xe Rolls Royce hay trực thăng. Các phòng ở đây đều có thư viện riêng, rạp chiếu phim, giường ngủ xoay, phòng tắm lát đá cẩm thạch. Bên trong khách sạn có 8 nhà hàng, trong đó có một nhà hàng dưới đại dương giúp khách vừa thưởng thức ẩm thực, vừa ngắm các sinh vật biển tung tăng bơi lội.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)