Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.27) Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập): Kỳ quan lâu đời nhất còn đứng vững của thế giới cổ đại

01-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đại kim tự tháp đã được xác định là khoảng 4600 năm tuổi bằng cả hai cách: gián tiếp, thông qua việc ghi nhận Khufu và niên đại của ông, dựa trên bằng chứng khảo cổ và văn bản; và trực tiếp, thông qua xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ của vật liệu hữu cơ được tìm thấy trong kim tự tháp và được bao gồm trong vữa của nó.

Đại kim tự tháp Giza là kim tự tháp lớn nhất của Ai Cập và là lăng mộ của pharaoh Khufu thuộc Vương triều thứ tư. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 26 trước Công nguyên trong khoảng thời gian khoảng 27 năm, kim tự tháp là kim tự tháp lâu đời nhất trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại, và là kỳ quan duy nhất phần lớn còn nguyên vẹn. Là một phần của quần thể kim tự tháp Giza, đại kim tự tháp giáp với Giza ngày nay ở vùng Greater Cairo, Ai Cập.


Khi mới hoàn thành, Đại kim tự tháp được xây hoàn toàn bằng đá vôi trắng. Các khối gia công chính xác được đặt thành các lớp nằm ngang và được gắn cẩn thận với nhau bằng vữa, mặt ngoài của chúng được cắt theo độ dốc và được làm nhẵn ở mức độ cao.

Ban đầu có độ cao 146,6 mét, Đại kim tự tháp là công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong hơn 3.800 năm. Theo thời gian, hầu hết lớp vỏ đá vôi trắng mịn đã bị loại bỏ, điều này đã hạ thấp chiều cao của kim tự tháp xuống còn 138,5 mét như hiện nay. Những gì được thấy ngày nay là cấu trúc cốt lõi cơ bản. Phần móng được đo là khoảng 230,3 mét vuông, có thể tích khoảng 2,6 triệu mét khối, bao gồm một đồi bên trong.

Kim tự tháp được xây dựng bằng cách khai thác đá, ước tính khoảng 2,3 triệu khối lớn với tổng trọng lượng 6 triệu tấn. Phần lớn các viên đá không đồng nhất về kích thước hoặc hình dạng và chỉ được trang trí đại khái. Các lớp bên ngoài được liên kết với nhau bằng vữa. Chủ yếu đá vôi địa phương từ Cao nguyên Giza đã được sử dụng. Các khối đá khác được nhập khẩu bằng thuyền xuống sông Nile: Đá vôi trắng từ Tura làm vỏ, và các khối đá granit từ Aswan, nặng tới 80 tấn, cho cấu trúc Phòng của Vua.

Có ba phòng được biết đến bên trong Đại kim tự tháp. Phần thấp nhất được cắt thành nền móng, trên đó kim tự tháp đã được xây dựng, nhưng vẫn chưa hoàn thành. Phòng của Nữ hoàng và Phòng của Vua, chứa một cỗ quan tài bằng đá granit, nằm trên cao hơn, trong cấu trúc kim tự tháp. Vizier của Khufu, Hemiunu (còn gọi là Hemon), được một số người tin là kiến ​​trúc sư của Kim tự tháp lớn. Nhiều giả thuyết khoa học và giả thuyết thay thế khác nhau cố gắng giải thích các kỹ thuật xây dựng chính xác.

Có hai lối vào kim tự tháp: lối đi ban đầu và lối đi bắt buộc, chúng gặp nhau tại một đường giao nhau. Từ đó, một lối đi xuống Phòng dưới lòng đất, trong khi lối còn lại đi đến Phòng trưng bày lớn. Lối vào ban đầu nằm ở phía bắc, cách đường tâm của kim tự tháp 7,9 m về phía đông. Trước khi dỡ bỏ lớp vỏ vào thời trung cổ, kim tự tháp đã được đi vào qua một lỗ trong lớp xây thứ 19, cao hơn mặt đáy của kim tự tháp khoảng 17 mét.

Trong gần 4.000 năm, Khufu ngự trị là tòa nhà cao nhất thế giới. Trên thực tế, con người hiện đại phải mất đến thế kỷ 19 để xây dựng một cấu trúc cao hơn. Thật ngạc nhiên, các kim tự tháp Ai Cập gần như đối xứng được xây dựng mà không có sự hỗ trợ của các công cụ hoặc thiết bị hiện đại nào.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)