Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.35) Heydar Aliyev Center (Azerbaijan): Kiến trúc hiện đại nổi bật giữa lòng Trung Á

09-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Là một công trình kiến trúc được quốc tế công nhận, tòa nhà của Trung tâm Heydar Aliyev đã trở thành một dấu ấn đặc trưng của Baku hiện đại do thiết kế sáng tạo và tiên tiến của nó.

Heydar Aliyev Center hay trung tâm Heydar Aliyev là một khu phức hợp xây dựng rộng 57.500 m2 ở Baku, Azerbaijan được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid và được chú ý bởi kiến ​​trúc đặc biệt và phong cách uốn lượn, tránh các góc nhọn. Trung tâm được đặt theo tên của Heydar Aliyev (1923–2003), bí thư thứ nhất của Liên Xô Azerbaijan từ năm 1969 đến năm 1982, và là tổng thống của Cộng hòa Azerbaijan từ tháng 10 năm 1993 đến tháng 10 năm 2003.

Trung tâm Heydar Aliyev đã có buổi lễ khai trương chính thức vào ngày 10 tháng 5 năm 2012 do tổng thống đương nhiệm của Azerbaijan Ilham Aliyev tổ chức.

Nguồn: UN Azerbaijan

Trung tâm có một hội trường (thính phòng), một phòng trưng bày và một bảo tàng. Dự án nhằm đóng một vai trò không thể thiếu trong đời sống dân trí của thành phố. Nằm gần trung tâm thành phố, địa điểm này đóng một vai trò quan trọng trong việc tái phát triển Baku.

Nguồn: Wikipedia

Trung tâm Heydar Aliyev đại diện cho sự mềm mại của một dạng chất lỏng nổi lên bởi sự gấp khúc của địa hình tự nhiên của cảnh quan và sự bao bọc quanh Trung tâm. Tất cả các phòng của Trung tâm, cùng với các lối vào, được thể hiện bằng các nếp gấp trong một bề mặt liên tục duy nhất. Hình thức linh hoạt này tạo cơ hội kết nối các không gian văn hóa khác nhau đồng thời cung cấp cho mỗi thành phần những bản sắc riêng và sự riêng tư.

Nguồn: Flickr

Là một công trình kiến ​​trúc được quốc tế công nhận, tòa nhà của Trung tâm Heydar Aliyev đã trở thành một dấu ấn đặc trưng của Baku hiện đại do thiết kế sáng tạo và tiên tiến của nó. Mở rộng trên tám tầng, trung tâm có một khán phòng 1000 chỗ ngồi, không gian triển lãm tạm thời, trung tâm hội nghị, hội thảo và bảo tàng.

Nguồn: UN Azerbaijan

Tòa nhà đã được đề cử cho các giải thưởng vào năm 2013 tại cả Liên hoan Kiến trúc Thế giới và Liên hoan nội thất hai năm một lần. Năm 2014, Heydar Aliyev đã giành được Giải thưởng Thiết kế của Năm 2014 của Bảo tàng Thiết kế. Điều này khiến Zaha Hadid trở thành kiến trúc sư nữ đầu tiên giành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi đó.

Trung tâm Heydar Aliyev duy trì mối quan hệ chặt chẽ với một số cơ quan quốc tế, các cơ cấu ngang hàng ở nước ngoài, bảo tàng và trung tâm triển lãm. Trung tâm đã tổ chức các sự kiện và triển lãm là kết quả của sự hợp tác chung với các tổ chức, bảo tàng và triển lãm khác nhau từ Áo, Bỉ, Anh, Pháp, Ý, Nga, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v. Đồng thời, nó đã tiến hành một số dự án ở Anh, Israel, Ý, Hungary, Romania, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và các nước khác. Trung tâm cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác nhau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)