Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.36) Thành Himeji (Nhật Bản): Một trong Tam đại Quốc bảo thành của Nhật Bản

10-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tòa thành Himeji nhìn từ bên ngoài có vẻ là không thể xuyên thủng với tường đá dày, nhưng thực ra nó được làm bằng gỗ. Bên ngoài của nó được phủ một lớp thạch cao tạo cho nó màu trắng sáng và có khả năng chống cháy.

Tòa thành Himeji là một quần thể lâu đài Nhật Bản trên đỉnh đồi nằm ở thành phố Himeji thuộc tỉnh Hyōgo của Nhật Bản. Tòa thành được coi là ví dụ tốt nhất còn sót lại của kiến ​​trúc lâu đài nguyên mẫu của Nhật Bản, bao gồm một mạng lưới 83 phòng với hệ thống phòng thủ tiên tiến từ thời kỳ phong kiến. Lâu đài thường được biết đến với cái tên Hakuro-jō hoặc Shirasagi-jō (Bạch Hạc Thành) vì bên ngoài màu trắng rực rỡ và được cho là giống với một con chim đang bay.

Nguồn: Wikipedia

Lâu đài Himeji có từ năm 1333 khi Akamatsu Norimura xây dựng một pháo đài trên đỉnh đồi Himeyama. Sau nhiều lần bị tháo dỡ và xây dựng lại, lâu đài Himeji vẫn còn nguyên vẹn trong gần 700 năm.

Tòa thành Himeji là lâu đài lớn nhất ở Nhật Bản. Tòa thành chứa đựng nhiều đặc điểm phòng thủ và kiến ​​trúc gắn liền với các lâu đài Nhật Bản. Những bức tường cong của lâu đài Himeji đôi khi được cho là giống những chiếc quạt khổng lồ, nhưng vật liệu chính được sử dụng trong cấu trúc là đá và gỗ. Các gia huy phong kiến ​​được lắp đặt khắp kiến ​​trúc của tòa nhà, biểu thị các lãnh chúa khác nhau đã cư ngụ trong lâu đài trong suốt lịch sử của nó.

Nguồn: Wikipedia

Tòa thành Himeji có hệ thống phòng thủ tiên tiến từ thời phong kiến. Những kẽ hở có dạng hình tròn, hình tam giác, hình vuông và hình chữ nhật nằm khắp lâu đài Himeji, nhằm cho phép những người phòng thủ được trang bị tanegashima hoặc cung thủ bắn vào kẻ tấn công mà không bị lộ. Khoảng 1.000 kẽ hở tồn tại trong các tòa lâu đài còn lại đến ngày nay.

Quần thể lâu đài Himeji nằm ở trung tâm Himeji, Hyōgo trên đỉnh đồi có tên là Himeyama, cao 45,6 m so với mực nước biển. Khu phức hợp lâu đài bao gồm một mạng lưới 83 tòa nhà như nhà kho, cổng, hành lang và tháp pháo. Trong số 83 tòa nhà này, 74 tòa nhà được chỉ định là Tài sản Văn hóa Quan trọng quốc gia: 11 hành lang, 16 tháp pháo, 15 cổng và 32 bức tường đất. Các bức tường cao nhất trong quần thể lâu đài có chiều cao 26 m. Tham gia vào quần thể lâu đài là Kōko-en, một khu vườn Nhật Bản được tạo ra vào năm 1992 để kỷ niệm 100 năm thành lập thành phố Himeji.

Nguồn: Wikipedia

Tháp chính ở trung tâm của khu phức hợp cao 46,4 m, cao 92 m so với mực nước biển. Cùng với trụ sở chính, ba công ty con nhỏ hơn tạo thành một cụm tháp. Bên ngoài, khu lưu giữ dường như có năm tầng, bởi vì tầng thứ hai và thứ ba từ trên cùng dường như là một tầng duy nhất; tuy nhiên, nó thực sự có sáu tầng và một tầng hầm.  Tầng hầm của thành chính có diện tích 385 m2, bên trong có các tiện nghi đặc biệt mà các lâu đài khác không có, bao gồm nhà vệ sinh, một ống thoát nước và hành lang bếp.

Nguồn: Wikipedia

Lâu đài Himeji là lâu đài lớn nhất và được ghé thăm nhiều nhất ở Nhật Bản, và nó đã được đăng ký vào năm 1993 là một trong những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên tại quốc gia này. Khu vực bên trong hào giữa của quần thể lâu đài là một Địa điểm Lịch sử Đặc biệt được chỉ định và năm cấu trúc của lâu đài cũng được chỉ định là Quốc bảo. Cùng với lâu đài Matsumoto và lâu đài Kumamoto, lâu đài Himeji được coi là một trong ba lâu đài hàng đầu của Nhật Bản.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)