Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.4) Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc): Kỳ quan kiến trúc quân sự của Trung Hoa cổ đại

09-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày nay, hệ thống phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành thường được công nhận là một trong những kỳ công kiến trúc ấn tượng nhất trong lịch sử.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một chuỗi các công sự được xây dựng trên biên giới phía bắc lịch sử của các quốc gia Trung Quốc cổ đại và Đế quốc Trung Quốc để bảo vệ chống lại các nhóm du mục khác nhau từ Thảo nguyên Á-Âu.

Một số bức tường được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, với các đoạn dài có chọn lọc sau đó được nối lại với nhau bởi Tần Thủy Hoàng (220–206 trước Công nguyên), vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Phần nhỏ của bức tường Tần vẫn còn. Sau đó, nhiều triều đại kế tiếp nhau đã xây dựng và duy trì nhiều đoạn tường thành biên giới. Các phần nổi tiếng nhất của bức tường được xây dựng bởi triều đại nhà Minh (1368–1644).

Ngoài mục đích quốc phòng, các mục đích khác của Vạn Lý Trường Thành bao gồm kiểm soát biên giới, cho phép áp đặt thuế đối với hàng hóa vận chuyển dọc theo Con đường Tơ lụa, quy định hoặc khuyến khích thương mại và kiểm soát nhập cư và di cư. Hơn nữa, các đặc điểm phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành được tăng cường nhờ việc xây dựng các tháp canh, trại lính, các trạm đồn trú, khả năng phát tín hiệu thông qua khói hoặc lửa, và thực tế là con đường của Vạn Lý Trường Thành cũng đóng vai trò như một hành lang vận chuyển.

Trước khi sử dụng gạch, Vạn Lý Trường Thành chủ yếu được xây dựng từ đất, đá và gỗ. Tuy nhiên, trong thời nhà Minh, gạch được sử dụng nhiều trong nhiều khu vực của bức tường, cũng như các vật liệu như gạch, vôi và đá. Kích thước và trọng lượng của gạch làm cho chúng dễ gia công hơn đất và đá, do đó việc xây dựng diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, gạch có thể chịu nhiều trọng lượng hơn và chịu đựng tốt hơn so với đất. Đá có thể chịu trọng lượng riêng tốt hơn gạch, nhưng khó sử dụng hơn. Do đó, đá cắt thành hình chữ nhật đã được sử dụng cho nền móng, vành bên trong và bên ngoài, và các cổng của bức tường. Các trận địa bố trí phần trên cùng của phần lớn bức tường, với các khoảng trống phòng thủ cao hơn 30 cm một chút và rộng khoảng 23 cm. Từ lan can, lính canh có thể khảo sát vùng đất xung quanh.

Phần vữa, gồm gạo nếp trộn với vôi tôi, được dùng rộng rãi để giữ các viên gạch lại với nhau; không có xương người hoặc bộ phận cơ thể nào được kết hợp vào vữa hoặc bất kỳ phần nào của bức tường, trái ngược với những gì truyền thuyết kể lại. Thông tin liên lạc giữa các đơn vị quân dọc theo chiều dài của Vạn Lý Trường Thành, bao gồm khả năng gọi quân tiếp viện và cảnh báo các đơn vị đồn trú về sự di chuyển của đối phương, có tầm quan trọng cao. Các tháp tín hiệu được xây dựng trên đỉnh đồi hoặc các điểm cao khác dọc theo bức tường để có thể quan sát được. Cổng gỗ có thể được sử dụng như một cái bẫy chống lại những người đi qua. Doanh trại, chuồng ngựa và quân trang được xây dựng gần bề mặt bên trong của bức tường.

Lời đồn cho rằng bức tường có thể được nhìn thấy từ mặt trăng (với bán kính quỹ đạo trung bình là 385.000 km) là một ý tưởng nổi tiếng, nhưng nó không đúng với thực tế.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)