Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.40) Azadi Tower (Iran): Cột mốc ấn tượng của cửa ngõ thành phố Tehran

14-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Azadi Tower hat tháp Azadi ("Tháp Tự do"), trước đây được gọi là Tháp Shahyad, là một đài tưởng niệm nằm trên Quảng trường Azadi ở Tehran, Iran. Đây là một trong những địa danh nổi tiếng của Tehran, đánh dấu lối vào phía tây của thành phố, và là một phần của Khu phức hợp Văn hóa Azadi, nơi cũng bao gồm một bảo tàng dưới lòng đất.

Tòa tháp cao khoảng 45 mét và được ốp hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Công trình được ủy quyền bởi Mohammad Reza Pahlavi, vị Shah cuối cùng của Iran, để đánh dấu lễ kỷ niệm 2.500 năm của Đế chế Ba Tư và hoàn thành vào năm 1971.

Nguồn: Wikipedia

Trong những năm 1960, Iran đã trở thành một quốc gia xuất khẩu dầu lớn và sử dụng nguồn tài sản mới có được, Shah đã khởi động các chương trình hiện đại hóa và công nghiệp hóa đất nước. Sau khi chiến thắng trong một cuộc thi, kiến ​​trúc sư Hossein Amanat được giao nhiệm vụ thiết kế tòa tháp. Ý tưởng của ông dựa trên kiến ​​trúc cổ điển và hậu cổ điển của Iran, những ảnh hưởng phổ biến đến nghệ thuật vào những năm 1960 sau Cách mạng Trắng. Sự giàu có ngày càng tăng của Iran đã thúc đẩy các chương trình hiện đại hóa và đưa ngành nghệ thuật bước vào một thời kỳ giống như thời kỳ phục hưng.

Nguồn: Wikipedia

Được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng từ tỉnh Isfahan, đài tưởng niệm bao gồm 8.000 khối đá. Tất cả các viên đá đều được định vị và cung cấp bởi Ghanbar Rahimi, người nổi tiếng với kiến ​​thức sâu rộng về các mỏ đá, thường được gọi là Soltān-e Sang-e Irān ("Vua đá của Iran"). Máy tính được sử dụng để "xác định các bề mặt dệt phức tạp của nó", vào thời điểm đó, là một kỹ thuật công nghệ mới.

Nguồn: Wikipedia

Bảo tàng Azadi nằm ở tầng hầm. Bên trong là những bức tường đen khắc khổ tỉ lệ chuẩn. Một tấm lưới bê tông tạo thành trần nhà. Những cánh cửa nặng nề mở ra một hầm mộ với ánh sáng dịu nhẹ từ các tủ trưng bày, mỗi ngăn chứa một đồ vật. Bảo tàng lưu giữ một số mảnh vàng và men, đồ gốm vẽ, đá cẩm thạch và tranh vẽ. Khoảng 50 tác phẩm đã được chọn, mỗi bức tượng trưng cho một giai đoạn cụ thể trong lịch sử của Iran.

Nguồn: Wikipedia

Trong số những vật phẩm sớm nhất được trưng bày là những tấm bia hình vuông, tấm vàng, và những viên đất nung từ Susa được bao phủ bởi các ký tự hình nêm. Trước Cách mạng năm 1979, trưng bày chính giữ một bản sao của Cyrus Cylinder, bản gốc đang được lưu giữ tại Bảo tàng Anh. Bản dịch dòng chữ hình nêm của hình trụ được khắc bằng chữ vàng trên tường của một trong những phòng trưng bày dẫn đến trung tâm nghe nhìn của bảo tàng. Một tấm bảng tương tự đối diện với hình trụ được liệt kê Mười hai điểm của cuộc Cách mạng Trắng. Tiếp theo, đến Cyrus Cylinder, có một tấm bảng vàng kỷ niệm buổi giới thiệu ban đầu của bảo tàng cho Mohammad Reza Pahlavi của Thị trưởng Tehran. Pin, đồ gốm sứ, đồ vật được đánh vecni (chẳng hạn như một chiếc đĩa vàng và xanh từ thế kỷ thứ bảy của Gorgan), kinh Qur'an được chiếu sáng và các bức tranh thu nhỏ đánh dấu các mốc quan trọng trong lịch sử đất nước cho đến thế kỷ 19, được thể hiện bằng hai tấm sơn vẽ từ Hoàng hậu và cấu trúc đại diện cho Farah Pahlavi như đã nêu trong một số văn bản cổ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)