Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.43) Genghis Khan Statue (Mông Cổ): Công trình vinh danh hoàng đế vĩ đại nhất của đế chế Mông Cổ

17-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thành Cát Tư Hãn được biết đến như một nhà độc tài tàn bạo và dã man, người có các chiến dịch chiến tranh và tàn sát hàng loạt dân thường có thể dẫn đến cái chết của lên đến bốn mươi triệu người. Nhưng đối với người dân Mông Cổ, ông được tôn kính như một anh hùng dân tộc, cai trị đế chế tiếp giáp lớn nhất trong lịch sử và thiết lập người Mông Cổ như một lực lượng chính trị và văn hóa.

Năm 2008, một bức tượng khổng lồ của Khan cưỡi ngựa đã được dựng lên cách thủ đô Ulaanbaatar năm mươi bốn km. Cao bốn mươi mét, đây là bức tượng cưỡi ngựa lớn nhất thế giới và cao hơn gấp đôi chiều cao của tượng giữ kỷ lục trước đó ở Uruguay. Được làm từ hai trăm năm mươi tấn thép không gỉ, nó được cho là có giá 4,1 triệu đô la để xây dựng.

Nguồn: Internet

Bức tượng nằm trên bờ sông Tuul tại Tsonjin Boldog, cách thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ 54 km về phía đông, nơi mà theo truyền thuyết, ông đã tìm thấy một chiếc roi bằng vàng. Bức tượng được biểu tượng hướng về phía đông về nơi sinh của ông. Tượng nằm trên đỉnh của Quần thể Tượng Thành Cát Tư Hãn, một trung tâm du khách, bản thân nó cao 10 mét, với 36 cột tượng trưng cho 36 khans từ Thành Cát Tư đến Ligdan Khan.

Nguồn: Internet

Tòa ở phần nền móng, được thiết kế theo phong cách kiến ​​trúc Gothic châu Âu, tượng trưng cho việc Thành Cát Tư Hãn đang đứng trên châu Âu sau các chiến dịch quân sự thành công và ông đang trở về phương Đông, quê hương của mình. Nếu bạn phóng tầm mắt về phía Đông, bạn sẽ thấy một bức tượng nhỏ của mẹ anh đang chào ông.

Nguồn: Internet

Dưới chân bức tượng, du khách có thể tham quan bảo tàng khảo cổ học, mặc thử trang phục truyền thống của người Mông Cổ, tham quan nhiều bức chân dung của dòng dõi Khan, hoặc thử ẩm thực tại nhà hàng trên tầng hai trước khi đi thang máy lên đỉnh đầu ngựa, nơi họ được chào đón bằng một cái nhìn toàn cảnh ra cảnh quan xung quanh.

Nguồn: Internet

Bảo tàng trực thuộc có các cuộc triển lãm liên quan đến thời kỳ đồ đồng và văn hóa khảo cổ Xiongnu ở Mông Cổ, trưng bày đồ dùng hàng ngày, khóa thắt lưng, dao, động vật linh thiêng, v.v. và triển lãm thứ hai về thời kỳ Đại hãn trong thế kỷ 13 và 14 có cổ các công cụ, đối tượng thợ kim hoàn và một số thánh giá Nestorian và tràng hạt. Liền kề bảo tàng là trung tâm du lịch và giải trí rộng 212 ha.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)