Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.44) Kingdom Centre (Ả Rập Xê Út): Biểu tượng phồn vinh của quốc gia giàu có vùng vịnh

18-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong khí hậu sa mạc nóng bỏng của Riyadh, Ả Rập Xê Út, Tòa tháp Kingdom Centre hiện rõ trên đường chân trời của thành phố với vòm hình parabol ngược độc đáo.

Kingdom Centre là một tòa nhà chọc trời cao 41 tầng, cao 302,3 m ở Riyadh, Ả Rập Saudi. Khi hoàn thành vào năm 2002, tòa nhà đã vượt qua Tháp Faisaliyah cao 267 mét để trở thành tòa tháp cao nhất ở Ả Rập Xê Út. Hiện nay Kingdom Centre đã bị vượt qua và tính đến năm 2021, là tòa nhà chọc trời cao thứ năm trong cả nước.  

Nguồn: Flickr

Kingdom Centre được xây dựng trên nền móng bè dày 4 mét, rộng 3.100 mét vuông. Cấu trúc của nó bao gồm hai hệ thống: cột, dầm và lõi bê tông cốt thép cho 180 mét đầu tiên và kết cấu khung thép hình ống cho chiều cao còn lại của tòa nhà.

Tòa nhà bao gồm một tòa tháp và một khối nền đế gồm hai cánh đối xứng nhau. Mặt bằng hình quả hạnh và các dạng uốn lượn của tòa tháp tạo cho tòa nhà một hình dạng đặc biệt giúp giữ cho tòa nhà mát mẻ, với các đầu hẹp hướng về phía đông và tây, nơi thu được nhiệt lớn nhất. Một bức tường rèm hiệu suất cao, được làm từ kính phản quang màu bạc, ghép nối, cũng giúp kiểm soát nhiệt tăng đồng thời che giấu ba tầng cơ khí chính để tạo ra một mặt tiền liền mạch.

Nguồn: Flickr

Trên đỉnh tháp, một vòm ngược được bao quanh bởi một cầu nối bằng kính có một đài quan sát. Khoảng trống lớn cho phép tòa nhà cao hơn giới hạn chiều cao — 30 tầng có người ở — theo quy định của pháp luật địa phương. Thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng trên khắp thế giới, bao gồm Cổng vòm ở St. Louis, Cầu cảng Sydney và Tháp Eiffel.

Từ chân đế đến đỉnh, tòa tháp gồm 13 tầng văn phòng, 10 tầng khách sạn, 5 tầng căn hộ cao cấp và thêm diện tích văn phòng trên đỉnh.

Cánh Đông tòa nhà có trung tâm mua sắm Al-Mamlaka, nơi có hơn 150 cửa hàng chia làm ba tầng - tầng thứ nhất nhắm đến giới trẻ, tầng thứ hai dành cho thời trang và nội thất, và tầng thứ ba dành cho phụ nữ. Cánh Tây là nơi tổ chức các không gian tổ chức sự kiện và giải trí. 

Nguồn: Flickr

Một hệ thống cơ khí gồm nhiều bộ phận đã được tạo ra để phù hợp với chương trình sử dụng hỗn hợp của tòa nhà. Tòa tháp được làm mát bằng nhà máy nước lạnh trung tâm, được hỗ trợ bởi hệ thống lưu trữ nhiệt năng cung cấp công suất làm mát 5.000 tấn. Hệ thống lưu trữ này được sử dụng trong những giờ nóng nhất trong ngày, cho phép tòa nhà chuyển việc sản xuất không khí mát sang giờ thấp điểm khi nhu cầu điện thấp nhất.

Kingdom Centre đại diện cho những sự phát triển có bền vững và quan trọng nhất ở Ả Rập Xê Út trong những năm gần đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)