Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.45) Tượng Thống nhất (Ấn Độ): Bức tượng cao nhất thế giới

19-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tượng Thống nhất được thiết kế bởi nhà điêu khắc Ấn Độ Ram V. Sutar và được Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, khánh thành vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, kỷ niệm 143 năm ngày sinh của chính khách Patel.

Tượng Thống nhất được đặt tại bang Gujarat, Ấn Độ. Công trình mô tả chính khách Ấn Độ và nhà hoạt động độc lập Vallabhbhai Patel (1875–1950), người từng là phó thủ tướng đầu tiên và bộ trưởng nội địa của Ấn Độ độc lập và là một phụ cận của Mahatma Gandhi. Patel được đánh giá cao vì sự lãnh đạo của ông trong việc thống nhất 562 quốc gia riêng của Ấn Độ để tạo thành một Liên minh Ấn Độ duy nhất. Bức tượng được đặt tại Gujarat trên sông Narmada thuộc thuộc địa Kevadiya, đối diện với đập Sardar Sarovar cách thành phố Vadodara 100 km về phía đông nam.

Nguồn: Wikipedia

Tượng Thống nhất là bức tượng cao nhất thế giới với 182 mét. Nó cao hơn 54 mét so với kỷ lục trước đó, tượng Spring Temple Buddha ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Bức tượng cao nhất trước đây ở Ấn Độ là bức tượng Thần Hanuman cao 41 m ở Đền Paritala Anjaneya gần Vijayawada ở bang Andhra Pradesh. Bức tượng có thể được nhìn thấy trong bán kính 7 km.

Tượng đài được xây dựng trên một hòn đảo trên sông có tên là Sadhu Bet, cách đó 3,2 km và đối diện với đập Narmada ở hạ lưu. Bức tượng và khu vực xung quanh có diện tích hơn 2 ha, và được bao quanh bởi một hồ nước nhân tạo dài 12 km được hình thành bởi đập Garudeshwar ở hạ lưu sông Narmada.

Nguồn: Wikipedia

Bức tượng được chia thành năm khu, trong đó chỉ có ba khu dành cho công chúng. Từ phần đế đến tầng của ống chân Patel là khu đầu tiên có ba tầng và bao gồm khu triển lãm, tầng lửng và mái. Khu đầu tiên cũng có một khu vườn tưởng niệm và một viện bảo tàng. Khu vực thứ hai cao đến đùi của tượng Patel, trong khi khu vực thứ ba kéo dài đến phòng trưng bày ở độ cao 153 mét. Khu vực thứ tư là khu vực bảo trì trong khi khu vực cuối cùng bao gồm đầu và vai của bức tượng.

Bảo tàng ở khu đầu tiên liệt kê cuộc đời của Sardar Patel và những đóng góp của ông. Một phòng trưng bày nghe nhìn liền kề cung cấp một bài thuyết trình dài 15 phút về Patel và cũng mô tả văn hóa bộ lạc của bang. Các tháp bê tông tạo thành chân của bức tượng có hai thang máy mỗi tháp. Mỗi thang máy có thể chở 26 người cùng một lúc đến phòng trưng bày xem chỉ trong hơn 30 giây. Phòng trưng bày nằm ở độ cao 153 mét và có thể chứa tới 200 người.

Bảo tàng ở chân tượng  Nguồn: Wikipedia

Hơn 128.000 khách du lịch đã đến thăm bức tượng trong 11 ngày sau khi mở cửa cho công chúng vào ngày 1 tháng 11 năm 2018. Lượng khách du lịch trung bình hàng ngày đến Tượng Thống nhất trong tháng 11 năm 2019 đạt 15.036, vượt xa Tượng Nữ thần Tự do (trung bình thu hút khoảng 10.000 du khách hàng ngày ). Nó đã được đưa vào danh sách '8 kỳ quan của SCO' của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, Tượng thống nhất đã thu hút 2.900.000 lượt khách tham quan. Đến ngày 15 tháng 3 năm 2021, 5.000.000 khách du lịch đã đến thăm địa điểm độc đáo này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)