Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.46) Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp): Công trình khắc họa lịch sử của một Paris cổ kính

20-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Notre-Dame de Paris, được gọi đơn giản là Nhà thờ Đức Bà, là một nhà thờ Công giáo thời Trung cổ trên Île de la Cité (một hòn đảo ở sông Seine), thuộc quận 4 của Paris.

Nhà thờ, dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria, được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất của kiến ​​trúc Gothic Pháp. Một số điểm nổi bật của nhà thờ khiến nó trở nên khác biệt so với phong cách Romanesque trước đó, đặc biệt là việc tiên phong sử dụng vòm sườn và trụ chống tỳ, cửa sổ hoa hồng khổng lồ và đầy màu sắc, cũng như chủ nghĩa tự nhiên và sự phong phú của trang trí điêu khắc. Notre Dame cũng nổi bật với các yếu tố âm nhạc của nó, đáng chú ý là ba cây đàn ống (một trong số đó là lịch sử) và chuông nhà thờ lớn.

Nguồn: Wikipedia

Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào năm 1163 dưới thời Giám mục Maurice de Sully và phần lớn được hoàn thành vào năm 1260, mặc dù nó đã được sửa đổi thường xuyên trong những thế kỷ sau đó.

Việc xuất bản năm 1831 cuốn tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà (tiếng Anh là The Hunchback of Notre-Dame) của Victor Hugo đã truyền cảm hứng cho sự quan tâm của mọi người đối với nhà thờ, dẫn đến một dự án trùng tu lớn giữa năm 1844 và 1864, do Eugène Viollet-le- giám sát Đức. Vào ngày 26 tháng 8 năm 1944, Lễ giải phóng Paris khỏi sự chiếm đóng của Đức được tổ chức tại Nhà thờ Đức Bà với tiếng hát của bài Magnificat. Bắt đầu từ năm 1963, mặt tiền của nhà thờ đã được quét sạch bụi bẩn nhiều thế kỷ. Một dự án làm sạch và trùng tu khác được thực hiện từ năm 1991 đến năm 2000.

Nguồn: Wikipedia

Nhà thờ là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất của thành phố Paris và quốc gia Pháp. Năm 1805, nhà thờ đã được trao tặng tình trạng danh dự của một vương cung thánh đường nhỏ. Là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Paris, Notre-Dame có nhà thờ chính tòa của tổng giám mục Paris (Laurent Ulrich).

Theo thời gian, nhà thờ đã dần bị tước bỏ nhiều đồ trang trí và tác phẩm nghệ thuật ban đầu. Tuy nhiên, nhà thờ vẫn chứa đựng một số ví dụ đáng chú ý về các tác phẩm điêu khắc Gothic, Baroque và thế kỷ 19, một số đồ thờ từ thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, và một số di vật quan trọng nhất trong Kitô giáo - bao gồm Vương miện của Thorns, một mảnh vải. của thập tự giá thật và một cái đinh từ thập tự giá thật.

Nguồn: Wikipedia

Vào đầu thế kỷ 21, khoảng 12 triệu người đã đến thăm Notre-Dame hàng năm, khiến nó trở thành đài tưởng niệm được ghé thăm nhiều nhất ở Paris. Nhà thờ từ lâu đã nổi tiếng với các bài giảng Mùa Chay, một truyền thống được thành lập vào những năm 1830 bởi Jean-Baptiste Henri Lacordaire thuộc Dòng Đa Minh. Trong những năm gần đây, những bài thuyết pháp này ngày càng thường được đưa ra bởi các nhân vật hàng đầu của công chúng hoặc các học giả làm việc trong chính phủ.

Nguồn: Internet

Vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, ngay trước 18:20 CEST, một đám cháy đã bùng phát bên dưới mái nhà thờ Đức Bà ở Paris. Vào thời điểm đám cháy kết cấu được dập tắt, phần chóp của tòa nhà đã bị sập, phần lớn mái của nó đã bị phá hủy và các bức tường phía trên của nó bị hư hại nghiêm trọng. Thiệt hại lớn bên trong đã được ngăn chặn bởi trần hình vòm bằng đá của nó, phần lớn trong mái nhà đang cháy khi nó sụp đổ. Nhiều tác phẩm nghệ thuật và di tích tôn giáo đã sớm được di chuyển đến nơi an toàn trong trường hợp khẩn cấp, nhưng một số tác phẩm khác bị hư hại do khói và một số tác phẩm nghệ thuật bên ngoài bị hư hại hoặc phá hủy. Bàn thờ, hai cơ quan bằng ống và ba cửa sổ hoa hồng thế kỷ 13 bị hư hại ít. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng nhà thờ sẽ được trùng tu vào năm 2024.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)