Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.48) Thiên Phật Động (Trung Quốc): Kiệt tác kiến trúc Phật giáo giữa ngã ba của con đường tơ lụa

22-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hang Mạc Cao, còn được gọi là Động nghìn Phật hay Thiên Phật Động, tạo thành một hệ thống gồm 500 ngôi đền cách trung tâm Đôn Hoàng 25 km về phía đông nam, một ốc đảo nằm ở ngã tư tôn giáo và văn hóa trên Con đường Tơ lụa, thuộc tỉnh Cam Túc , Trung Quốc.

Các hang động chứa đựng một số ví dụ tuyệt vời nhất của nghệ thuật Phật giáo trong khoảng thời gian 1.000 năm. Các hang động đầu tiên được đào vào năm 366 sau Công nguyên để làm nơi thiền định và thờ cúng của Phật giáo. Hang động Mogao được biết đến nhiều nhất trong số các hang động Phật giáo Trung Quốc, cùng với Động Long Môn và Động Yungang, là một trong ba địa điểm điêu khắc Phật giáo cổ đại nổi tiếng của Trung Quốc.

Ảnh: Zhangzhugang

Các hang động được cắt vào một bên của một vách đá dài gần hai km. Vào thời kỳ đỉnh cao của nó, vào thời nhà Đường, có hơn một nghìn hang động, nhưng theo thời gian, nhiều hang động đã bị mất đi, trong đó có những hang động sớm nhất. 735 hang động hiện đang tồn tại ở đây; trong số đó nổi tiếng nhất là 487 hang động nằm ở phần phía nam của vách đá, là nơi hành hương và thờ cúng. 248 hang động cũng đã được tìm thấy ở phía bắc, là nơi ở, phòng thiền định và địa điểm chôn cất các nhà sư. Các hang động ở phần phía nam được trang trí, trong khi các hang ở phần phía bắc chủ yếu là đồng bằng.

Nguồn: Internet

Nghệ thuật của Đôn Hoàng bao gồm hơn mười thể loại chính, chẳng hạn như kiến ​​trúc, điêu khắc vữa, tranh tường, tranh lụa, thư pháp, in khắc gỗ, thêu, văn học, âm nhạc và khiêu vũ, và giải trí phổ biến.

Nhiều hang động ban đầu có mái hiên bằng gỗ hoặc những ngôi đền phía trước được xây dựng từ vách đá, nhưng hầu hết trong số chúng đã bị mục nát hoặc bị biến mất theo những cách khác, chỉ còn lại năm hang động, hai hang động sớm nhất là những ví dụ hiếm hoi còn sót lại của kiến ​​trúc gỗ thời Tống. . Tòa nhà bằng gỗ nổi bật nhất tại đây, được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Đường, là nơi lưu giữ Đại Phật và ban đầu cao bốn tầng, nhưng nó đã được sửa chữa ít nhất năm lần và không còn là cấu trúc ban đầu.

nguồn: Flickr

Các bức tranh tường trong hang động có niên đại hơn một nghìn năm, từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 14, và nhiều bức trước đó đã được sơn lại vào những thời điểm sau đó trong khoảng thời gian đó. Các bức tranh tường rất rộng, có diện tích 46.000 mét vuông. Các hang động được vẽ đầy đủ nhất có các bức tranh trên khắp các bức tường và trần nhà, với trang trí hình học hoặc thực vật lấp đầy các không gian không được chụp bởi các hình ảnh tượng hình, mà trên hết là của Đức Phật. Tác phẩm điêu khắc cũng được sơn màu rực rỡ.

Có khoảng 2.400 tác phẩm điêu khắc bằng đất sét còn sót lại ở công trình này. Chúng được xây dựng đầu tiên trên một khung gỗ, đệm bằng sậy, sau đó được tạo mẫu bằng vữa đất sét, và hoàn thiện bằng sơn. Tuy nhiên, những bức tượng khổng lồ có một lõi đá. Đức Phật thường được hiển thị như là bức tượng trung tâm, thường có sự hiện diện của các vị bồ tát, các vị vua trên trời, chư thiên và apsara, cùng với dạ xoa và các sinh vật thần thoại khác.

Nguồn: Internet

Một thư viện lưu trữ quan trọng của các tài liệu đã được phát hiện vào năm 1900 được gọi là "Tàng thư động", đã được xây tường bao quanh vào thế kỷ 11. Các nội dung của thư viện sau đó đã được phân tán khắp nơi trên thế giới, và các bộ sưu tập lớn nhất hiện được tìm thấy ở Bắc Kinh, London, Paris và Berlin, và Dự án Đôn Hoàng Quốc tế tồn tại để điều phối và thu thập các công trình học thuật về bản thảo Đôn Hoàng và các tài liệu khác. Bản thân các hang động hiện là một địa điểm du lịch nổi tiếng, với một số lượng mở cửa cho du khách tham quan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ