Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.5) Taj Mahal (Ấn Độ): Biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

10-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đối với mỗi giờ trong ngày và đối với mỗi điều kiện khí hậu, Taj Mahal có những vẻ đẹp riêng của nó, từ sự thơ mộng nhẹ nhàng khi bình minh lên và màu trắng tuyệt vời vào buổi trưa cao cho đến vẻ lộng lẫy lạnh lẽo của nó dưới ánh trăng.

Taj Mahal là một lăng mộ bằng đá cẩm thạch màu trắng ngà theo kiến trúc đạo Hồi ở hữu ngạn sông Yamuna ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Taj Mahal được vua Shah Jahan ủy nhiệm vào năm 1631, được xây dựng để tưởng nhớ người vợ của ông là Mumtaz Mahal, người đã qua đời vào ngày 17 tháng 6 năm đó, khi sinh đứa con thứ 14 của họ. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1632, và lăng mộ được hoàn thành vào năm 1648, trong khi các tòa nhà và khu vườn xung quanh được hoàn thành 5 năm sau đó. Việc triều đình ghi lại sự đau buồn của Shah Jahan sau cái chết của Mumtaz Mahal minh họa cho câu chuyện tình yêu được coi là nguồn cảm hứng cho Taj Mahal. Cùng với việc là một biểu tượng nổi tiếng của tình yêu, Taj Mahal còn là biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực của Shah Jahan cũng như thực tế là đế chế đã thịnh vượng dưới sự cai trị của ông.

Lăng mộ là tâm điểm trung tâm của toàn bộ quần thể Taj Mahal. Đó là một cấu trúc lớn bằng đá cẩm thạch trắng đứng trên một cột vuông và bao gồm một tòa nhà đối xứng với một iwan (một ô cửa hình vòm) ở trên cùng bởi một mái vòm lớn và hình chóp. Giống như hầu hết các lăng mộ Mughal, các yếu tố cơ bản có nguồn gốc Ấn-Hồi.

Điểm ngoạn mục nhất là mái vòm bằng đá cẩm thạch che phủ lăng mộ. Mái vòm cao gần 35 mét, gần bằng chiều dài của chân đế, và được làm nổi bật bởi "cái trống" hình trụ mà nó nằm, cao khoảng 7 mét. Vì hình dạng của nó, mái vòm thường được gọi là mái vòm củ hành hoặc amrud. Phần trên được trang trí với thiết kế hoa sen cũng làm nổi bật chiều cao của nó. Hình dạng của mái vòm được nhấn mạnh bởi bốn chattris (ki-ốt) hình vòm nhỏ hơn được đặt ở các góc của nó, mô phỏng hình dạng củ hành của mái vòm chính.

Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983 vì là "viên ngọc của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ và là một trong những kiệt tác di sản của thế giới được ngưỡng mộ trên toàn thế giới". Nó được nhiều người coi là ví dụ điển hình nhất của kiến ​​trúc Mughal và là biểu tượng của lịch sử phong phú của Ấn Độ. Taj Mahal thu hút hơn 6 triệu du khách mỗi năm và vào năm 2007, ngôi đền đã được tuyên bố là người chiến thắng trong sáng kiến ​​7 Kỳ quan Thế giới Mới (2000–2007).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)