Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.53) Sân vận động Tổ chim (Trung Quốc): Kiệt tác thời đại mới của Trung Quốc

27-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Do hình dáng bên ngoài của sân vận động, sân được đặt biệt danh là "Tổ chim".

Sân vận động Quốc gia, còn được gọi là Tổ chim, là một sân vận động có sức chứa 80.000 người ở Bắc Kinh. Sân vận động được thiết kế để sử dụng trong suốt Thế vận hội Mùa hè 2008 và Paralympic. Sân đã được sử dụng một lần nữa trong Thế vận hội mùa đông 2022 và Paralympic. Tổ Chim thỉnh thoảng có lắp đặt các màn hình lớn tạm thời tại các khán đài.

Nguồn: Wikipedia

Tọa lạc tại Olympic Green, sân vận động này có giá 428 triệu USD. Thiết kế đã được trao cho một đệ trình từ công ty kiến ​​trúc Thụy Sĩ Herzog & de Meuron vào tháng 4 năm 2003 sau một quá trình đấu thầu bao gồm 13 đệ trình cuối cùng. Thiết kế, bắt nguồn từ việc nghiên cứu gốm sứ Trung Quốc, đã thực hiện các dầm thép để che các giá đỡ cho mái nhà có thể thu vào; tạo cho sân vận động hình dáng của một tổ chim.

Nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc Ai Weiwei là nhà tư vấn nghệ thuật cho dự án. Mái nhà có thể thu vào sau đó đã được loại bỏ khỏi thiết kế sau khi tạo cảm hứng cho khía cạnh dễ nhận biết nhất của sân vận động. Sân vận động được động thổ vào ngày 24 tháng 12 năm 2003 và sân vận động chính thức mở cửa vào ngày 28 tháng 6 năm 2008. Một trung tâm mua sắm và một khách sạn được lên kế hoạch xây dựng để tăng cường hiệu quả sử dụng sân vận động, nơi đã gặp khó khăn trong việc thu hút các sự kiện, bóng đá và mặt khác, sau Thế vận hội.

Nguồn: Wikipedia

Trong nỗ lực che giấu các thanh đỡ bằng thép cho mái nhà có thể thu vào, được yêu cầu trong quá trình đấu thầu, nhóm nghiên cứu đã phát triển "thép bổ sung trông ngẫu nhiên" để trộn các giá đỡ vào phần còn lại của sân vận động. Hai mươi bốn cột kèo bao quanh “chiếc bát” bên trong, mỗi cột nặng 1.000 tấn. Bất chấp vẻ ngoài có vẻ ngẫu nhiên của Sân vận động, mỗi thanh gần như đối xứng.

Với việc loại bỏ phần mái có thể thu vào, tòa nhà đã nhẹ đi, điều này giúp nó có khả năng chống chọi với các hoạt động địa chấn; tuy nhiên, phần trên của mái nhà đã được thay đổi để bảo vệ người hâm mộ khỏi thời tiết.

 

Nguồn: Wikipedia

Các khán đài phía Đông và Tây của Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh cao hơn các khán đài phía Bắc và phía Nam, nhằm cải thiện tầm nhìn. Một trạm thu gom nước mưa 24 giờ mỗi ngày được đặt gần sân vận động; Sau khi nước được lọc sạch, nó được sử dụng khắp và xung quanh sân vận động. Các đường ống đặt dưới bề mặt thi đấu thu nhiệt vào mùa đông để làm ấm sân vận động và phân tán nhiệt vào mùa hè để làm mát sân vận động. Thiết kế của sân vận động ban đầu có sức chứa 100.000 người; tuy nhiên 9.000 chỗ đã bị loại bỏ trong quá trình đơn giản hóa thiết kế. Tổng số 91.000 ghế mới đã bị cắt giảm thêm khi 11.000 ghế tạm thời bị loại bỏ sau Thế vận hội 2008; nâng sức chứa của sân vận động lên 80.000 người. Chỗ ngồi xa nhất cách trường trung tâm 140 mét. Nhiệt độ và luồng không khí của mọi bề mặt đã được tối ưu hóa để tăng khả năng thông gió.

 

Nguồn: Wikipedia

Sân vận động được sử dụng cho lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông 2022 và Paralympic mùa đông 2022. Đây là sân vận động duy nhất tổ chức cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông cũng như lễ khai mạc Paralympic.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)