Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.54) Lâu đài Kumamoto (Nhật Bản): Tòa quốc bảo thành gần 500 năm đứng vững ở thị trấn Kumamoto

28-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lâu đài Kumamoto là một lâu đài Nhật Bản trên đỉnh đồi nằm ở Chūō-ku, Kumamoto, thuộc tỉnh Kumamoto.

Kumamoto là một lâu đài lớn và kiên cố. Lâu đài là một công trình xây dựng lại bằng bê tông được xây dựng vào năm 1960, nhưng một số tòa nhà phụ bằng gỗ vẫn còn của lâu đài ban đầu. Lâu đài Kumamoto được coi là một trong Tam đại quốc bảo thành ở Nhật Bản, cùng với lâu đài Himeji và lâu đài Matsumoto. Mười ba cấu trúc trong quần thể lâu đài được chỉ định là Tài sản Văn hóa Quan trọng.

Nguồn: Wikipedia

Lịch sử của lâu đài Kumamoto bắt đầu từ năm 1467, khi các công sự được Ideta Hidenobu thiết lập. Năm 1496, những công sự này được Kanokogi Chikakazu mở rộng.

Năm 1588, Katō Kiyomasa được chuyển đến hiện thân ban đầu của lâu đài Kumamoto. Từ năm 1601 đến năm 1607, Kiyomasa đã mở rộng lâu đài đáng kể, biến nó thành một quần thể lâu đài với 49 tháp pháo, 18 cổng tháp pháo và 29 cổng nhỏ hơn. Tháp lâu đài nhỏ hơn, được xây dựng sau thời gian cất giữ, có một số tiện nghi bao gồm giếng và nhà bếp. Năm 1610, Cung điện Honmaru Goten được hoàn thành. Khu phức hợp lâu đài có kích thước khoảng 1,6 km từ đông sang tây và 1,2 km từ bắc xuống nam. Lâu đài cao 30,3 mét.

Nguồn: Wikipedia

Lâu đài bị bao vây vào năm 1877 trong Cuộc nổi dậy Satsuma, tòa lâu đài và các phần khác đã bị thiêu rụi. 13 trong số các tòa nhà trong quần thể lâu đài không bị hư hại và đã được chỉ định là Di sản Văn hóa Quan trọng. Năm 1960, lâu đài được xây dựng lại bằng bê tông. Từ năm 1998 đến năm 2008, quần thể lâu đài đã trải qua quá trình trùng tu, trong đó hầu hết các cấu trúc từ thế kỷ 17 đã được xây dựng lại.

Nguồn: Wikipedia

Những bức tường đá cong đặc trưng, ​​được gọi là musha-gaeshi, cũng như những phần nhô ra bằng gỗ, được thiết kế để ngăn những kẻ tấn công thâm nhập vào lâu đài. Đá rơi cũng được sử dụng như một vật cản.

Nguồn: Flickr

Năm 2006, Lâu đài Kumamoto được Tổ chức Lâu đài Nhật Bản liệt vào danh sách 100 lâu đài tốt nhất của Nhật Bản. Vào ngày 7 tháng 12 năm 2007, một công trình cải tạo quy mô lớn của Nội cung đã được hoàn thành. Một buổi lễ công khai cho việc trùng tu được tổ chức vào ngày 20 tháng 4 năm 2008.

Trong khuôn viên rộng lớn và kiến ​​trúc độc đáo của Lâu đài Kumamoto, nhiều manh mối lịch sử vẫn còn về cách các lãnh chúa phong kiến ​​sống trong Thời kỳ Edo. Trên khắp Kumamoto, bạn có thể thấy nhiều ví dụ về việc xây dựng và kiến ​​trúc từ những ngày đó, được xây dựng bằng các kỹ thuật mới nhất của thời đại, dưới thời vị chủ lâu đài Kato Kiyomasa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)