Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.55) Lâu đài Praha (Séc): Lâu đài cổ đại lớn nhất thế giới

29-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lâu đài là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Praha thu hút hơn 1,8 triệu du khách hàng năm.

Lâu đài Prague là một quần thể lâu đài ở Prague, Cộng hòa Séc, được xây dựng vào thế kỷ thứ 9. Đây là văn phòng chính thức của Tổng thống Cộng hòa Séc. Lâu đài là nơi ngự trị của các vị vua của Bohemia, các hoàng đế La Mã Thần thánh và các tổng thống của Tiệp Khắc. Các món đồ trang sức của Vương miện Bohemian được cất giữ trong một căn phòng ẩn bên trong nó.

Nguồn: Wikipedia

Lâu đài Praha là một quần thể xây dựng lịch sử, được thành lập vào năm 880, là nơi ngự trị quyền lực của các vị Vua Bohemian. Đây là một di tích quan trọng trong lịch sử Séc và được coi là một thiết chế văn hóa cổ kính và quan trọng của Nhà nước Séc.

Lâu đài Prague nằm ở trung tâm lịch sử của Prague, là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Khu phức hợp lâu đài Prague rộng 110 mẫu Anh còn được gọi là Hradčany, một tên gọi chung cho tất cả các cung điện, văn phòng, tòa nhà, nhà thờ và khu vườn nằm dưới nó. Được xây dựng trên bờ sông Vltava, Cầu Charles nối lâu đài cổ kính với Khu Phố Cổ của thành phố và các khu vực lân cận khác.

Nguồn: Flickr

Lâu đài Praha là lâu đài cổ lớn nhất thế giới, chiếm diện tích gần 70.000 mét vuông, chiều dài khoảng 570 mét và chiều rộng trung bình khoảng 130 mét. Lâu đài là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Praha thu hút hơn 1,8 triệu du khách hàng năm.

Địa điểm lâu đài thời trung cổ ban đầu được củng cố bằng một con hào và một thành lũy bằng đất sét và đá. Tòa nhà có tường bao quanh đầu tiên là Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh. Các nhà thờ khác, dành riêng cho Thánh George và Thánh Vitus, được thành lập vào nửa đầu thế kỷ 10.

Nguồn: Wikipedia

Từ thế kỷ thứ 10, lâu đài Praha không chỉ là nơi ngự trị của nguyên thủ quốc gia, các hoàng tử, các vị vua sau này mà còn của người đại diện cao nhất của giáo hội là giám mục Praha. Tu viện đầu tiên ở Bohemia cũng được thành lập trên khuôn viên của Lâu đài Prague, một tu viện bên cạnh nhà thờ Thánh George dành cho các nữ tu dòng Benedictine.

Các tòa lâu đài đại diện cho nhiều phong cách kiến ​​trúc của thiên niên kỷ trước. Lâu đài Prague bao gồm Nhà thờ St. Vitus theo phong cách Gothic, Nhà thờ Thánh George, một tu viện, và một số cung điện, khu vườn và tháp phòng thủ. Hầu hết các khu vực lâu đài đều mở cửa cho khách du lịch. Lâu đài có một số bảo tàng, bao gồm bộ sưu tập Phòng trưng bày Quốc gia về nghệ thuật baroque và phong cách Bohemian, triển lãm dành riêng cho lịch sử Séc, Bảo tàng Đồ chơi và phòng trưng bày hình ảnh của Lâu đài Prague, dựa trên bộ sưu tập của Rudolph II. Lễ hội Shakespeare mùa hè thường xuyên diễn ra trong sân của Cung điện Burgrave.

Nguồn: Flickr

Được coi là quần thể lâu đài lớn nhất, Lâu đài Prague bao gồm nhiều tòa nhà lịch sử, cung điện, văn phòng, khu vườn, sân và nhà thờ, với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, thu hút du khách và những người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)